Ẩm thực làm đẹp

Ẩm thực làm đẹp

Cách làm xôi xoài hoa đậu biếc thơm ngon, đẹp mắt tại nhà

Xôi xoài hoa đậu biếc là món ăn độc đáo, kết hợp hài hòa giữa vị dẻo thơm của xôi nếp, vị ngọt thanh của xoài chín và màu xanh tím ấn tượng từ hoa đậu biếc. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao. Nhân ngày rảnh rỗi hãy vào bếp cùng Herbario để thực hiện Cách làm xôi xoài hoa đậu biếc thơm ngon, đẹp mắt tại nhà nhé!

1. Cách làm xôi xoài hoa đậu biếc
Đây là cách làm xôi xoài hoa đậu biếc, sau khi biết được hoa đậu biếc là nguyên liệu tuyệt vời để tạo màu thực phẩm tự nhiên, mang đến cho món ăn vẻ đẹp bắt mắt và tiềm ẩn nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu sử dụng hoa đậu biếc một cách hợp lý sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

Nguyên liệu:
- 300g gạo nếp
- 1 quả xoài chín
- 5g hoa đậu biếc khô
- 200ml nước cốt dừa
- 100g đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 20g mè rang
- Lá dứa (tùy chọn)
 

Một số nguyên liệu chế biến xôi xoài hoa đậu biếc

Quy trình chế biến

- Cách chọn xoài ngon
Bạn nên chọn mua những quả xoài, có màu vàng đều, có phấn trắng, phần thịt xoài nằm trên cuốn cứng.

Hãy chọn những quả xoài có da căng, không bị sần sùi hay những vết thâm.

Nếu những quả xoài ở cuốn có mùi thơm ngọt đậm và có tinh dầu thì những quả xoài đó sẽ không có chất bảo quản.

Bạn không nên chọn những quả xoài quá mềm hoặc quá cứng, lựa chọn những quả có độ cứng nhất định, khi cầm vào chắc tay là được.

Bạn chú ý ở phần mắt đuôi quả xoài nhỏ thì những quả xoài đó có hạt nhỏ và nhiều thịt hơn.

- Cách chế biến Xôi xoài đậu biếc

Ngâm nếp: 
Ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 6 tiếng, bạn có thể cắt 1 ít lá dứa ngâm cùng gạo để tạo mùi thơm. Hoa đậu biếc ngâm trong 15 phút để ra màu xanh.

Hoa đậu biếc: Rửa sạch hoa đậu biếc, cho vào 200ml nước ấm, ngâm khoảng 15 phút để lấy nước màu xanh.
Nấu nước cốt dừa: Cho 1 chén nước cốt dừa vào nồi nấu sôi, cho vào thêm 10gr muối và đường và khuấy đều.
Cắt xoài: Xoài rửa sạch, sau đó dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.
Nấu xôi: 
- Cho mè vào chảo và rang đến khi mè có màu vàng thơm.
- Trộn gạo đã ngâm với nước hoa đậu biếc trong 30 phút, trộn đều để màu thấm đều vào hạt nếp.
- Cho nếp đã ngâm vào xửng hấp, xếp lá dứa (nếu có) dưới đáy xửng. Hấp nếp trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi chín mềm.
- Trong lúc hấp nếp, cho nước cốt dừa, đường và muối vào nồi, khuấy đều. Nấu hỗn hợp nước cốt dừa trên lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn.
- Khi nếp chín, đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào, trộn đều cho nếp thấm gia vị. Hấp thêm khoảng 10 phút cho xôi chín hoàn toàn.

Thành phẩm: Xôi chín đem bày ra, rưới nước cốt dừa và rắc 1 tí mè rang lên. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi xoài đậu biếc với xôi nếp thơm lừng, xoài ngọt ngây, nước cốt dừa béo ngậy đấy!

*Lưu ý:
  • Nên chọn xoài chín vừa tới, không quá mềm hoặc quá cứng để xôi có độ ngon nhất.
  • Có thể điều chỉnh lượng đường và muối cho phù hợp với khẩu vị.
  • Nên sử dụng nước cốt dừa tươi để xôi có vị béo ngậy và thơm ngon hơn.
  • Để xôi có màu xanh đẹp mắt, nên ngâm hoa đậu biếc trong nước ấm trước khi sử dụng.
*Mẹo:
  • Để xôi dẻo và tơi hơn, có thể cho thêm một ít dầu ăn vào nếp trước khi hấp.
  • Có thể trang trí thêm xoài cắt hình, dừa bào sợi hoặc các loại trái cây khác để món ăn thêm đẹp mắt.

Cách làm xôi xoài hoa đậu biếc thơm ngon, lạ miệng

2. Tác dụng của hoa đậu biếc
Chống lão hóa, làm đẹp da
Hoa đậu biếc có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này không chỉ bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể mà còn bảo vệ da khỏi các tác nhân gây lão hóa như tia UV, ô nhiễm môi trường,...

Hỗ trợ chăm sóc tóc
Hoa đậu biếc có chứa anthocyanin và proanthocyanidin, hai chất có khả năng kích thích sự phát triển của các nang tóc và làm dày tóc, giúp bảo vệ tóc khỏi các tác nhân gây hại như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm,...

Tăng cường hoạt động miễn dịch
Hoa đậu biếc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch như vitamin C, E, A, B6, canxi, sắt, kẽm,...Những chất này giúp tăng sản xuất các kháng thể và tế bào miễn dịch, làm tăng khả năng phản ứng của cơ thể với các mầm bệnh.

Kháng khuẩn, chống viêm và nhiễm trùng
Hoa đậu biếc có chứa tanin và flavonoid, hai loại chất có khả năng kháng khuẩn và chống viêm. Những chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Staphylococcus aureus, Salmonella typhi,... Giúp làm giảm sưng đỏ và viêm nhiễm ở các vết thương.

Với những tác dụng của hoa đậu biếc chăm sóc sức khỏe của con người một cách kỳ diệu. Vì vậy mà hoa đậu biếc được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của bạn, hoa đậu biếc có thể dùng pha trà hay lấy nước để chế biến trong thực phẩm khác,...Chúng là một loại thực phẩm tự nhiên, ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu dùng quá liều hoặc không đúng cách sẽ gây ra một số triệu chứng dị ứng, mẩn đỏ,... Nếu gặp phải tình trạng này phải ngưng dùng hoa đậu biếc và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

3. Sử dụng hoa đậu biếc đúng cách trong thực phẩm
Hoa đậu biếc chứa nhiều hợp chất hóa học, trong đó anthocyanin (thuộc nhóm flavonoid) là chất giúp cho hoa có màu xanh biếc đặc trưng. Người ta tận dụng màu xanh của loài hoa này khá nhiều trong công nghiệp thực phẩm với mục đích chính là tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.

Để lấy được màu xanh biếc của hoa đậu biếc, bạn chỉ cần rửa sạch hoa với nước lọc. Sau đó, bạn ngâm hoa với nước nóng khoảng 80 - 90 độ C cho đến khi màu xanh của hoa ra hết để hòa tan vào nước thì bạn lọc bỏ xác hoa. Vậy là bạn đã lấy được nước màu xanh của hoa đậu biếc rồi đấy!

Hoặc bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hoa đậu biếc (sau khi rửa sạch) cùng với một ít nước lọc, rồi lọc qua rây để lấy được nước màu xanh.
 

Sử dụng hoa đậu biếc đúng cách trong thực phẩm

4. Lợi ích khi dùng hoa đậu biếc để chế biến làm món ăn
Hoa đậu biếc, với sắc xanh tím rực rỡ cùng hương thơm dịu nhẹ, từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn, thức uống và bài thuốc dân gian. Gần đây, hoa đậu biếc còn được biết đến với khả năng làm màu thực phẩm tự nhiên, mang đến cho món ăn không chỉ vẻ đẹp bắt mắt mà còn tiềm ẩn nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy lợi ích khi dùng hoa đậu biếc để chế biến món ăn là gì ?

An toàn cho sức khỏe: Màu xanh từ hoa đậu biếc hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại, an toàn cho người sử dụng.
Tăng giá trị thẩm mỹ: Màu sắc rực rỡ từ hoa đậu biếc giúp món ăn trở nên đẹp mắt, hấp dẫn và thu hút thực khách.
Tiềm ẩn lợi ích sức khỏe: Một số nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong hoa đậu biếc có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, hỗ trợ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.

Một số ứng dụng hoa đậu biếc để chế biến món ăn
- Màu xanh tự nhiên từ hoa đậu biếc được sử dụng rộng rãi trong chế biến các món ăn như: xôi, chè, bánh, kem, rau câu,...
- Ngoài ra, hoa đậu biếc còn được dùng để pha trà, tạo màu cho các loại nước giải khát hoặc làm đá viên trang trí.
 

Lợi ích khi sử dụng hoa đậu biếc để chế biến món ăn

Hoa đậu biếc không chỉ chế biến được món ăn độc đáo như xôi xoài hoa đậu biếc, mà hoa đậu biếc còn ẩn chứa những bí quyết làm đẹp da diệu kỳ, truyền cảm hứng cho thương hiệu Herbario trong việc tìm kiếm và phát triển dòng sản phẩm chăm sóc da từ nguyên liệu thiên nhiên quý giá này.

Chính vì điều này Herbario đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu và cho ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc da khô, da lão hóa từ Hoa Đậu Biếc. Với nguồn nguyên liệu hoa đậu biếc được tuyển chọn kỹ lưỡng, kết hợp cùng công nghệ sản xuất hiện đại. Herbario Hoa Đậu Biếc bao gồm các sản phẩm như: mặt nạ, serum, sữa rửa mặt, toner, nước tẩy trang phù hợp với mọi loại da, mang đến cho bạn trải nghiệm chăm sóc da toàn diện và hiệu quả.

- Nước tẩy trang: Loại bỏ các tạp chất, bã nhờn và lượng dầu thừa, giúp làn da phục hồi chống oxy hóa và sáng sạch ngay sau khi tẩy trang. Làm mềm mịn da chống lão hóa mang tới làn da săn chắc và sáng mịn.
- Sữa rửa mặt: Làm sạch bụi bẩn và các tạp chất, thúc đẩy quá trình tái tạo da lão hóa tại tầng biểu bì, tăng độ đàn hồi, phục hồi và cải thiện làn da. Giúp da luôn giữ được độ ẩm, không hề gây khô, rát da làm mềm và dịu da.
- Mặt nạ: Giúp đào thải độc tố, tẩy tế bào chết trên da, cung cấp lượng ẩm cần thiết giúp da mềm mịn, tươi trẻ. Làm giảm các vết nhăn, đốm sắc tố xuất hiện trên da và giúp thu nhỏ lỗ chân lông, làm chậm quá trình lão hóa.
- Toner Hoa đậu biếc: Hỗ trợ chống oxy hóa da, giúp dưỡng ẩm và làm mềm dịu cho da. Làm cho làn da bạn dần trở nên tươi mới và rạng rỡ hơn.
- Serum Hoa đậu biếc: Với thành phần 10% Niacinamide ngăn ngừa lão hóa sớm, giúp làm mờ nếp nhăn tái tạo, làm đều màu da, da sáng và rạng rỡ hơn.

Lựa chọn sản phẩm Hoa đậu biếc từ Herbario, bạn sẽ được trải nghiệm những sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên an toàn và lành tính. Và bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả dưỡng da rõ rệt sau một thời gian sử dụng, đặc biệt, bạn sẽ được sở hữu làn da sáng mịn, đều màu, rạng rỡ và đầy sức sống.
 

Bộ sản phẩm chiết xuất từ Hoa đậu biếc chăm sóc da khô, da lão hóa của Herbario
 
Video Beauty Blogger Trinh Phạm review về Bộ sản phẩm chăm sóc da khô, da lão hóa từ Hoa đậu biếc Herbario

Bài viết trên của Herbario vừa chia sẻ cho bạn cách nấu xôi xoài hoa đậu biếc thơm ngon, mềm dẻo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý sử dụng hoa đậu biếc đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn sẽ thành công với món xôi xoài hoa đậu biếc chiêu đãi cả nhà. Để bỏ túi thêm nhiều kiến thức nhà bếp hay làm đẹp hữu ích, bạn đừng quên theo dõi Herbario mỗi ngày nhé.

Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da khô, da lão hóa Herbario từ Hoa đậu biếc, liên hệ ngay tại đây:
 
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI    
icongiaohang CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
 Đătj mua
Hoặc liên hệ ngay hotline: 0903 789 646 (giao hàng trong vòng 48 tiếng)
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển hot 
  • Herbario
  • By Admin
  • 30/11/-0001
  • 167 views

Bài viết khác

Giỏ hàng

Bạn hãy đặt hàng sớm để được món đồ yêu thích

Facebook call Facebook zalo