Sức khỏe

Sức khỏe

Phụ nữ mang thai ăn rau má được không ?

Rau má là loại rau gần gũi với đời sống của chúng ta, dễ trồng và được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn rau má được không? là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn truyền tải đến bạn.

1. Phụ nữ mang thai ăn rau má được không ?
Rau má (Centella asiatica) là loại cây thân thảo phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học cổ truyền. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rau má mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Đối với câu hỏi “phụ nữ mang thai ăn rau má được không ?”, thì phụ nữ mang thai ăn rau má ĐƯỢC vì chúng không chứa bất kỳ hợp chất nào gây bất lợi cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, việc rau má tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng khi sử dụng vẫn cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

2. Tác dụng của rau má đối với mẹ bầu
Rau má tốt cho phụ nữ mang thai, miễn là mẹ bầu ăn chúng với một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều và không ăn thường xuyên nhằm đảm bảo sự đa dạng trong khẩu phần ăn, giúp cơ thể không bị mất cân bằng dinh dưỡng hoặc thiếu chất. Khi được tiêu thụ đúng cách, chúng có thể phát huy tác dụng của rau má đối với mẹ bầu như sau:

- Giảm lo âu, thêm hạnh phúc khi mang thai: Lo âu và căng thẳng là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải trải qua trong thai kỳ bởi trong giai đoạn này, sự thay đổi nội tiết tố diễn ra rất mạnh mẽ, khiến mẹ thường xuyên bị mất ngủ, buồn nôn, rối loạn dinh dưỡng và gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đây chính là nguyên nhân mà câu hỏi “ phụ nữ mang thai ăn rau má được không ?” xuất hiện, để lý giải cho vấn đề trên.
  • May mắn thay, rau má được chứng minh là một loại rau có tác dụng thư giãn và chống lo âu hiệu quả, bao gồm cả những trạng thái lo âu cấp tính và mãn tính. Cụ thể, tác dụng của rau má đối với mẹ bầu bao gồm: Cải thiện tâm trạng, chống lo âu do mất ngủ, chống giật mình. Những tác dụng này có thể xoa dịu tinh thần này thường xuất hiện trong vòng vài phút sau khi uống rau má.
- Lợi tiểu, chữa bệnh tiết niệu: Thành phần kali trong rau má có tác dụng kích thích thận tăng cường lọc máu để bài tiết muối và đẩy nước ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, tiêu thụ rau má giúp điều hòa lại tình trạng tiểu tiện trong thai kỳ. Không những thế, rau má còn chứa nhiều asiatic acid (AA) có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và tiểu không tự chủ do căng thẳng. Đồng thời ngăn ngừa được tình trạng tích nước quá mức trong cơ thể gây nên chứng phù nề tay chân phổ biến ở mẹ bầu 3 tháng cuối.

- Hạ sốt: Hợp chất asiaticoside (AS) chứa trong rau má có tác dụng hạ sốt và kháng viêm bằng cách ức chế các chất trung gian gây viêm khi cơ thể nhiễm bệnh từ vi trùng, vi khuẩn. Trong thai kỳ, khi bị hành sốt có thể sử dụng rau má để thay thế các loại thuốc chữa bệnh để tránh làm tăng nguy cơ tổn thương gan, đồng thời góp phần khiến trẻ sinh ra bị rối loạn nhận thức hành vi. Do đó, nếu trong thai kỳ, mẹ chỉ bị sốt nhẹ vì các bệnh viêm nhiễm, hãy ưu tiên tiêu thụ rau má thay vì uống các loại thuốc trị bệnh sốt.

- Nhuận tràng, giảm táo bón thai kỳ: Trong rau má chứa nhiều chất xơ, trung bình 100g rau má cung cấp cho mẹ bầu 5.9g chất xơ. Trong 5.9g chất xơ đó, rau má cung cấp cho mẹ khoảng 5.4g chất xơ không hòa tan và 0.5g hòa tan. Vậy khi mẹ bầu ăn rau má sẽ giúp cho việc nhuận tràng, dứt điểm được chứng táo bón và thậm chí là ngăn ngừa được bệnh trĩ hậu thai kỳ một cách hiệu quả.

- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Khi có tiền sử mắc bệnh tim mạch vẫn có thể cho mẹ bầu ăn rau được, vì rau má không những giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa được các bệnh lý về tim mạch mà còn hỗ trợ điều hòa hệ thống tuần hoàn. Bởi vì, trong rau má có chứa Axit asiatica (AA) và Asiaticoside (AS) có tác dụng ngăn chặn các chứng rối loạn tại tim, động mạch chủ và có tác dụng điều hòa huyết áp giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa tình trạng phì đại tâm thất ngay cả khi mẹ bị tăng huyết áp.

- Giúp thanh nhiệt, giải độc: Rau má có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, đặc biệt hữu ích trong những ngày hè nóng bức hoặc khi mang thai khiến cơ thể nóng trong.

- Cải thiện trí nhớ: Các hợp chất asiaticoside và madecassoside trong rau má có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và học tập.

- Giúp đẹp da: Rau má giàu vitamin A, C và E, giúp chống oxy hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện tình trạng nám, sạm da trong thai kỳ.
 

Rau má giúp mẹ bầu ngăn ngừa và cải thiện tình trạng rạn da bụng

3. Phụ nữ mang thai ăn rau má sao cho đúng?
Tất cả lợi ích sức khỏe của rau má chỉ phát huy tác dụng khi mẹ ăn rau má đúng cách. Để tiêu thụ rau má đúng cách, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:
 3.1. Lựa chọn rau má sạch: Nên chọn mua rau má tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Rau má cần đảm bảo tươi xanh, không dập nát, không có dấu hiệu bị sâu bệnh hay nấm mốc.
 3.2. Rửa sạch rau má kỹ lưỡng: Trước khi chế biến, cần rửa sạch rau má nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu và các vi sinh vật có hại.
 3.3. Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng: Rau má chỉ nên là một phần trong chế độ ăn uống cân bằng của phụ nữ mang thai. Cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
 3.4. Ăn vừa phải: Mẹ bầu không nên ăn quá 240g rau má / ngày. Tốt nhất, mẹ chỉ nên tiêu thụ 200g rau má / ngày. Bởi lẽ, chỉ cần tiêu thụ 200g rau má là đã có thể cung cấp cho mẹ bầu vừa đủ 100% hàm lượng khuyến nghị sắt và vitamin A dành cho mẹ bầu trong thai kỳ. Việc tiêu thụ vitamin A và sắt quá liều có thể làm tăng nguy cơ gây dị dạng thai nhi hoặc bị ngộ độc sắt.
 3.5. Ăn luân phiên: Tiêu thụ rau má quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng do thiếu hụt vi chất từ các loại thực phẩm khác. Do đó, để đảm bảo tính đa dạng trong khẩu phần ăn, mẹ chỉ nên ăn rau má từ 1 – 2 lần / tuần, đồng thời kết hợp luân phiên ăn nhiều loại rau khác nhau để cân bằng vi chất.
 3.6. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Là một loại rau mọc sát đất với tán lá thấp, rau má rất dễ tiếp xúc với khói bụi, nguồn nước ô nhiễm, hóa chất bảo vệ thực vật, các loại vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, trước khi ăn, mẹ bầu cần rửa sạch rau má dưới nước, ngâm rau trong dung dịch nước muối hoặc giấm loãng để sát khuẩn. Đồng thời, khi chế biến, mẹ cần nấu chín rau để đảm bảo an toàn thực phẩm.
 3.7. Chế biến đa dạng: Rau má có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ canh rau má, xào rau má, đến cháo rau má. Điều này giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn và tránh cảm giác ngán.
 

Rau má cần phải rửa sạch và nấu chín rau trước khi ăn

4. Tác hại của việc mẹ bầu ăn rau má không đúng cách
Phụ nữ mang thai ăn rau má được được không ? - Việc mẹ bầu có thể ăn rau má được và tốt cho quá trình mang thai là đúng, tuy nhiên ăn rau má không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác hại, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức hoặc khi rau má chưa được xử lý sạch sẽ.

Rau má nếu không được tiêu thụ phù hợp có thể gây ra một số tác hại của việc mẹ bầu ăn rau má không đúng cách như sau:
- Nhiễm khuẩn: Ăn rau má không rõ nguồn gốc có thể khiến mẹ bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản hoặc các loại vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Listeria và Salmonella. Những loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng máu, từ đó khiến thai nhi bị nhiễm trùng não bộ và ảnh hưởng đến nhận thức khi trưởng thành.
- Ăn rau má không rửa sạch: Tương tự như việc ăn rau má không rõ nguồn gốc, tiêu thụ rau má không rửa sạch có thể khiến mẹ bị ngộ độc thực phẩm từ các loại thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản nếu không được chọn lựa hay lưu trữ đúng cách, sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm (bao gồm cả sảy thai).
- Ăn rau má quá nhiều: Mặc dù rau má là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, ngộ độc gan, dị dạng thai nhi vì rau má chứa chất xơ, sắt và vitamin A.
- Ăn rau má chưa nấu chín: Không riêng gì rau má, các loại rau sống nói chung là không an toàn để mẹ bầu tiêu thụ trong thai kỳ vì nguy cơ nhiễm khuẩn, nấm, hóa chất, khói bụi và kim loại nặng khá cao.

Trong quá trình thai kỳ, việc phụ nữ mang thai ăn rau má không chỉ là việc đơn giản là tiêu thụ thực phẩm, mà còn là một quá trình chăm sóc sâu bên trong cơ thể để hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Để tăng cường hiệu quả của việc chăm sóc da và sức khỏe tổng thể trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có thể sử dụng bộ sản phẩm chăm sóc da từ rau má và diếp cá Herbario như: sữa rửa mặt rau má diếp cá, nước tẩy trang rau má diếp cá, mặt nạ rau má diếp cá,... không chỉ cung cấp dưỡng chất quan trọng cho da mà còn giúp làm dịu và làm sáng da, đồng thời cung cấp các thành phần tự nhiên an toàn cho mẹ và thai nhi. Với sự kết hợp các bài thuốc từ cây rau má và sử dụng sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt từ Herbario, mẹ bầu có thể đảm bảo rằng họ đang chăm sóc cho cả sức khỏe bên trong và ngoại vi của bản thân và thai nhi một cách toàn diện.
 
Video review các sản phẩm có chiết xuất từ Rau Má & Diếp Cá sẽ mang lại độ an toàn
và lành tính cao cho bạn.

Phụ nữ mang thai có thể ăn rau má với liều lượng vừa phải để tận dụng những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý thời điểm và cách sử dụng rau má để tránh những tác hại không mong muốn. Trên đây là các thông tin của bài viết phụ nữ mang thai ăn rau má được không?, hy vọng bạn có thể tham khảo và chọn lọc những thông tin bổ ích cho mình nhé!

Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da rau má và diếp cá Herbario dành cho da dầu mụn,
liên hệ ngay tại đây
:
 
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI    
icongiaohang CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
 Đătj mua
Hoặc liên hệ ngay hotline: 0903 789 646 (giao hàng trong vòng 48 tiếng)
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển hot 
  • Herbario
  • By Admin
  • 30/11/-0001
  • 90 views

Bài viết khác

Giỏ hàng

Bạn hãy đặt hàng sớm để được món đồ yêu thích

Facebook call Facebook zalo