Làm đẹp
Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi
Hoa đậu biếc tươi không chỉ là một loại hoa trang trí đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hoa đậu biếc có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng Herbario tìm hiểu về cách sử dụng hoa đậu biếc tươi nhé!
1. Đậu biếc là gì?
- Đậu biếc còn được gọi là Đậu hoa tím, Bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím. Đậu biếc thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa.
- Đậu biếc còn được gọi là Đậu hoa tím, Bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím. Đậu biếc thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa.
Đậu biếc là gì?
- Đậu biếc có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi trên khắp thế giới.
- Hoa đậu biếc có mùi thơm dễ chịu và thường được sử dụng để trang trí trong việc chuẩn bị món ăn, từ một đĩa salad đơn giản đến các món ăn cao cấp.
- Ngoài ra, hoa đậu biếc cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là trong các món ăn địa phương của các vùng có truyền thống nấu ăn của Địa Trung Hải. Trong một số trường hợp, cả búp hoa của cây đậu biếc cũng có thể ăn được, nhưng phổ biến hơn là sử dụng hoa.
- Đậu biếc là một loại cây dễ trồng và thích hợp cho các khu vực có khí hậu ấm và mùa hè dài. Nó thường được trồng từ hạt hoặc từ cây giâm cành. Đậu biếc cũng có khả năng phục hồi đất bằng cách cung cấp đạm cho đất nhờ khả năng cộng sinh với vi khuẩn có khả năng cố định đạm từ không khí vào đất.
2. Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi
Hoa đậu biếc tươi có màu xanh đẹp mắt, hoa đậu biếc không chỉ được trồng để làm cảnh mà nó còn được sử dụng trong nhiều món ăn và thức uống để tạo ra sự hấp dẫn. Dưới đây là một số cách sử dụng hoa đậu biếc tươi:
- Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong thức uống
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 5 bông hoa đậu biếc tươi sau đó rửa sạch với nước lọc để loại bỏ bụi bẩn, rồi để ráo.
Sau đó, bạn cho hoa đậu biếc đã chuẩn bị vào ly cùng với 300ml nước ấm vừa phải (khoảng 80 độ C). Ngâm khoảng 10 phút thì bạn vớt xác hoa bỏ đi và bắt đầu thưởng thức.
Để tăng thêm hương vị bạn có thể thêm 1 ít đường hoặc pha thêm chút mật ong, kèm với hạt chia và một ít nước cốt chanh đều được.
Bạn chỉ nên uống khoảng 1 - 2 cốc mỗi ngày (khoảng 300 - 500ml), hoặc 3 ngày một tuần.
Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong thức uống
- Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong món ăn
Trong hoa đậu biếc có chứa anthocyanin là chất giúp cho hoa có màu xanh biếc đặc trưng. Hiện nay loài hoa này được sử dụng khá nhiều trong công nghiệp thực phẩm vì nó tạo ra màu sắc bắt mắt cho món ăn.
Để có được màu xanh biếc đẹp của hoa đậu biếc, bạn chỉ cần rửa sạch hoa tươi với nước lọc để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, bạn ngâm hoa với nước nóng khoảng 80 - 90 độ C cho đến khi màu xanh của hoa ra hết thì bạn vớt bỏ xác hoa.
Hoặc bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn hoa đậu biếc tươi. Hoa đậu biếc sau khi rửa sạch bạn cho vào máy xay cùng một ít nước lọc, xay đến khi hoa nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy phần nước màu xanh.
Nước màu xanh của hoa đậu biếc sẽ đem đi nấu cơm, nấu sôi, làm bánh hoặc nấu chè,... để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Công thức làm bánh Flan hoa đậu biếc thơm ngon, đẹp mắt
Nguyên liệu:
Trứng gà: 3 quả
Đường: 100gr
Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Nước lọc: 2 muỗng canh
Sữa tươi: 250ml
Nước cốt dừa: 150ml
Hoa đậu biếc: 10 bông
Tinh chất hương vanilla: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Bước 1: Nấu Caramel: Bạn cho hỗn hợp gồm 50gr đường và 2 thìa canh nước lọc vào nồi rồi đun sôi với lửa vừa. Khi màu của caramel chuyển dần sang màu nâu, bạn tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi để nguội.
Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa hoa đậu biếc
Bạn cho 50gr đường còn lại với 250ml sữa tươi, 150ml nước cốt dừa và 10 bông hoa đậu biếc vào nồi rồi khuấy đều. Hâm nóng hỗn hợp trên với lửa vừa phải và không để sôi rồi tắt bếp, sau đó để hỗn hợp nguội bớt.
Bước 3: Khuấy hỗn hợp bánh flan hoa đậu biếc
Cho 3 quả trứng gà vào tô rồi đánh tan, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều. Đổ từ từ hỗn hợp sữa hoa đậu biếc đã chuẩn bị qua rây lọc vào hỗn hợp trứng rồi khuấy đều.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào từng khuôn bánh, đậy kín bằng nắp hoặc giấy bạc.
Hấp bánh trong 25 phút ở lửa vừa (cách 10 phút bạn mở nắp 1 lần) sau khi hấp xong bạn để lạnh khoảng 4 tiếng là có thể thưởng thức.
Bánh Flan hoa đậu biếc thơm ngon
- Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi trong làm đẹp
Hoa đậu biếc không chỉ là loài hoa đẹp mắt mà còn có nhiều lợi ích cho làn da và mái tóc. Sau đây là một số cách bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc tươi để làm đẹp:Cách 1: Mặt nạ dưỡng da: Nghiền nhuyễn hoa đậu biếc tươi và pha với một chút nước hoa hồng hoặc sữa tươi để tạo thành một hỗn hợp mặt nạ. Sau đó, đắp hỗn hợp mặt nạ này lên mặt và cổ, đắp khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Mặt nạ hoa đậu biếc giúp dưỡng ẩm, làm mềm và làm dịu da.
Mặt nạ hoa đậu biếc herbario 30ml thuần chay
Bí quyết chăm sóc da từ mặt nạ hoa đậu biếc herbario 30ml thuần chay
Bí quyết chăm sóc da từ mặt nạ hoa đậu biếc herbario 30ml thuần chay
Xem thêm: Sản phẩm chăm sóc da từ hoa đậu biếc
Cách 2: Tẩy tế bào chết: Trộn hoa đậu biếc tươi nghiền nhuyễn với đường và một ít dầu dừa. Mát-xa nhẹ nhàng hỗn hợp này lên da ẩm và rửa sạch với nước. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và làm cho làn da trở nên mịn màng hơn.
Cách 3: Tinh dầu hoa đậu biếc: Bạn có thể chiết xuất tinh dầu từ hoa đậu biếc để sử dụng làm dầu massage hoặc thêm vào các sản phẩm chăm sóc da và tóc. Tinh dầu hoa đậu biếc có khả năng làm dịu và làm mềm da, cũng như giúp tóc mềm mại và bóng khỏe.
Cách 4: Xông hơi: Thêm hoa đậu biếc tươi vào nước sôi và thực hiện quá trình xông hơi để làm sạch lỗ chân lông và làm dịu da.
Cách 5: Dùng làm nước dưỡng tóc: Nấu nước từ hoa đậu biếc tươi và sau đó sàng lọc để lấy nước. Sau khi nước nguội, bạn có thể sử dụng như một loại nước dưỡng tóc tự nhiên để làm mềm và dưỡng ẩm cho tóc.
3. Sử dụng hoa đậu biếc đúng cách
Để hoa đậu biếc được phát huy tác dụng tốt nhất thì bạn cần sử dụng hoa đậu biếc đúng cách. Dưới đây là những lưu ý cần thiết:
- Không nên hãm, ngâm trà quá lâu
Những gói trà hoa đậu biếc túi lọc nên được uống ngay sau khi pha để có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà nhất.
Nếu bạn hãm trà hoa đậu biếc quá lâu, màu sắc trà sẽ sẫm lại, đậm hơn và mất đi vị thơm ngon của trà. Vì khi để lâu trà sẽ bị oxy hóa và làm mất đi các hương vị thơm ngon vốn có mà trà hoa đậu biếc mang lại. Đồng thời, những chất chống oxy hóa trong trà cũng sẽ bị mất dần và vi khuẩn bắt đầu sinh sôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người uống.
- Pha trà với nước quá nóng hoặc nước nguội
Nhiệt độ để pha trà hoa đậu biếc lý tưởng là khoảng 75 - 90 độ C.
Nếu pha trà ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon vốn có của trà. Ngoài ra, uống trà quá nóng sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và răng lợi.
Nếu pha trà với nước quá nguội trà hoa đậu biếc sẽ không tiết ra được hết tinh chất có trong trà dẫn đến mất đi hương vị hấp dẫn của trà.
- Uống có liều lượng vừa đủ
Trà hoa đậu biếc được xem là tốt cho sức khoẻ, nhưng bạn chỉ nên uống 1-2 tách trà/ngày và được pha vừa phải là tốt nhất. Sử dụng hoa đậu biếc đúng cách sẽ hạn chế được hàm lượng caffeine trong trà hoa đậu biếc, vì việc tiêu thụ quá nhiều hàm lượng này có thể dẫn đến bồn chồn, lo lắng, tăng nhịp tim, các triệu chứng khó tiêu, bất lợi cho tiêu hóa, ảnh hưởng đến giấc ngủ và cảm giác mệt mỏi hơn.
Trà hoa đậu biếc tốt cho sức khỏe
Với những chia sẻ về cách sử dụng hoa đậu biếc tươi ở trên. Herbario hy vong bạn có thêm kiến thức để có thể tự làm cho mình những món ăn, thức uống và chăm sóc da tại nhà nhé!
Bạn có thể quan tâm: Hoa đậu biếc Herbario thuần chay
Bạn có nhu cầu mua các sản phẩm chăm sóc da từ Hoa đậu biếc Herbario, liên hệ ngay tại đây:
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI
CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển
- By Admin
- 07/05/2024
- 487 views