Ẩm thực làm đẹp

Ẩm thực làm đẹp

Cách làm nộm rau má đơn giản thơm ngon tại nhà.

Rau má có thể được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, tai lợn, thịt bò và nhiều hơn nữa để tạo thành những món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Herbario khám phá cách làm món nộm rau má ngon và dễ làm để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Nộm rau má là gì?
Rau má là loại rau dân dã rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, nhất là ở các vùng quê thì loại rau này mọc tự nhiên rất nhiều. Rau má có công dụng giải độc, hạ sốt, chống táo bón thậm chí còn có tác dụng làm đẹp như trị mụn nhọt, làm chậm quá trình lão hóa da…nếu sử dụng đúng cách. Loại rau này được người dân sáng tạo thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món nộm hay nấu canh.

Món nộm rau má không chỉ giúp người thưởng thức tránh cảm giác ngán ngẩm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vị thanh mát, giòn giòn, bùi bùi của rau má kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên một hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác của thực khách.

Rau má được biết đến là loại rau dễ trồng, thường mọc hoang ở bờ sông. Đây cũng là loại rau có thể được chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống hấp dẫn. Ngoài các món xào và luộc, món nộm rau má (hay còn gọi là nộm rau má) cũng rất được ưa chuộng và thường xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng.

Nộm rau má không chỉ giúp tránh cảm giác ngán ngẩm khi ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vị thanh mát, bùi bùi của rau má không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt và đào thải độc tố.

Ẩm thực của Việt Nam rất phong phú và đa dạng, lan tỏa khắp các vùng miền của đất nước. Tại mỗi vùng, có những đặc trưng riêng biệt trong các món ăn, hoặc chúng được biến tấu để phù hợp và hấp dẫn hơn với khẩu vị.

Nộm rau má thường là sự kết hợp giữa rau má và các loại rau khác hoặc các nguyên liệu khác, được gia vị như muối, dầu giấm để tạo nên hương vị chua ngọt, tạo cảm giác hấp dẫn và kích thích vị giác, giúp giảm bớt cảm giác ngấy ngán. Món này thường được dùng làm món khai vị tốt cho hệ tiêu hóa.

Gỏi rau má thường được gọi là ở miền Nam, trong khi ở miền Bắc thì có tên là Nộm rau má. Đôi khi, món ăn này còn được gọi bằng tên Salad, một từ vựng được nhập khẩu từ nước ngoài. "Salad" có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, xuất phát từ từ "sal" có nghĩa là "muối" trong tiếng Latinh. Khi món ăn này được đưa vào Pháp, nó được gọi là "salade", và sau đó trở thành "salad" như chúng ta biết ngày nay.

Bạn có thể quan tâm:
Các sản phẩm chăm sóc da từ rau má
Uống rau má mỗi ngày liệu có tốt không

2. Cách làm nộm rau má ngon tại nhà
Rau má kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo nên món nộm rau má thơm ngon, dưới đây là 3 cách làm nộm rau má ngon và đơn giản tại nhà.

Nộm rau má thịt bò
Nộm rau má trộn thịt bò là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không chỉ chinh phục thực khách bởi mùi vị hấp dẫn, thơm ngon nó còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Sau đây là gợi ý cách làm món nộm rau má thịt bò.
  • Chuẩn bị: 26 phút
  • Chế biến: 15 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của nộm rau má thịt bò:
Nộm rau má thịt bò là món ăn bổ dưỡng, cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Không chỉ cung cấp chất đạm, protein, món ăn còn cung cấp chất xơ và các vitamin, khoáng chất. Sự hòa quyện của thịt bò với rau má giúp hương vị món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác.

Nguyên liệu làm nộm rau má thịt bò
  • Rau má 200g
  • Thịt bò 150g
  • Hành tây 1 củ
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Chanh 1 quả
  • Ớt 1 quả
  • Hành khô 1 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Giấm ăn 1/3 chén
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Muối/ đường/ tiêu 1 ít

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Chọn rau má tươi, nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc đập dập cho nát.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.
  • Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Hòa tan giấm ăn cùng đường sau đó ngâm hành tây vào cho bớt hăng.
  • Ớt rửa sạch, thái lát, loại bỏ hạt.
  • Thịt bò thái mỏng, ướp cùng tỏi bằm, tiêu và 1 muỗng cà phê dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 2: Chế biến
  • Phi thơm hành tỏi băm và cho thịt bò vào đảo đều cho thịt săn, mềm
  • Tắt bếp và trút thịt bò ra đĩa riêng.
  • Làm nước sốt nộm bằng cách cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ớt tỏi rồi khuấy đều.
  • Trộn hỗn hợp rau má, cà rốt thái sợi, hành tây vào một cái tô lớn sau đó cho nước sốt vào rau và trộn đều.
  • Cho thịt bò đã xào vào trộn đều sau đó cho món ăn ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm.
Để có món nộm rau má thịt bò ngon miệng và đẹp mắt, hãy bỏ túi một số lưu ý như sau:
  • Chọn thịt bò tươi ngon, màu thịt đỏ. Tốt nhất nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh những miếng thịt bò có màu tái hoặc thâm vì đó thường là bò ôi hoặc bò già, rất hôi và dai.
  • Chọn các loại rau củ tươi ngon. Tốt nhất nên lựa rau củ có nguồn gốc organic để đảm bảo an toàn.
  • Pha nước sốt ngon hay không còn phụ thuộc khẩu vị người thưởng thức. Tốt nhất nên nêm nếm gia vị vừa miệng trước khi trộn sốt.
 
Nộm rau má tôm thịt
Đây cũng là một món nộm rau má rất hấp dẫn. Món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn chinh phục vị giác của người thưởng thức, cực kỳ phù hợp trong các bữa ăn gia đình, tiệc tùng.
  • Chuẩn bị: 25 phút
  • Chế biến: 15 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Khẩu phần: 1 suất dành cho 4 người

Lợi ích của nộm rau má tôm thịt

Nộm rau má tôm thịt là món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn khi cung cấp cả thành phần đạm, protein, chất xơ và các vitamin, khoáng chất. Món ăn có vị ngọt của tôm và vị bùi đặc trưng của rau má. Đây là món ăn giải nhiệt, thanh độc và kích thích vị giác hiệu quả.

Nguyên liệu:
  • Rau má 300g
  • Thịt ba chỉ 150g
  • Tôm tươi 150g
  • Cà chua bi 4 quả
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt 1 quả
  • Chanh 1 quả
  • Đường 2 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Bột canh 1 muỗng cà phê
Cách làm món nộm rau má tôm thịt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau má rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo rồi cho vào túi nilon, để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho rau được giòn hơn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, luộc chín, vớt ra, cho ngay vào bát nước đá để thịt được trắng và có độ giòn, thái mỏng.
Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước luộc thịt, luộc đến khi tôm chuyển màu đỏ và cong lại là chín, vớt ra, bóc vỏ, bỏ đầu cho ra đĩa cùng với thịt.

Bước 2: Cách chế biến

Trong tô nhỏ trộn đều 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, rồi khuấy cho tan hết đường thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

Rưới 2 muỗng canh hỗn hợp nước trộn vào tô tôm thịt, đảo đều. Trộn cà chua bi với rau má. Sau đó cho tôm thịt vào và rưới phần nước trộn còn lại và trộn đều.
Thêm mè rang và cho rau má ra đĩa để thưởng thức.

Nộm rau má chay
Nộm rau má chay là món ăn thanh đạm được nhiều người lựa chọn để “giải nhiệt” khi đã ăn quá nhiều thịt cá, các món ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt đối với những người ăn chay, thì đây là món ăn sẽ giúp bữa ăn của bạn đỡ nhàm chán. Nộm rau má chay là món ăn healthy cực tốt cho sức khỏe. Món ăn rất hợp để chống ngấy và phù hợp với những người muốn ăn kiêng, thanh lọc cơ thể.
 
  • Chuẩn bị: 25 phút
  • Chế biến: 15 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Khẩu phần: 1 suất dành cho 3 người
Lợi ích của món nộm rau má chay:
Nộm rau má chay thơm ngon, thanh mát lại giàu chất dinh dưỡng cho gia đình trong những ngày ăn chay. Rau giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, nấm thì giòn dai hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Rau má 200g
  • Nấm bào ngư 150g
  • Ớt sừng 1 quả
  • Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm món nộm rau má chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Rau má nhặt sạch, loại bỏ các rau tạp có thể lẫn vào, ngâm nước rồi rửa lại cho ra hết đất cát.
  • Nấm bào ngư rửa sạch với nước, cắt làm đôi, cây nào lớn quá bạn có thể cắt làm ba.
  • Ớt rửa sạch, chẻ dọc, bỏ hạt, cắt thành những khoanh tròn lớn.
Bước 2: Chế biến
  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường rồi đảo đều tay khoảng 3 – 4 phút cho nấm chín. Vớt nấm ra đĩa riêng.
  • Cho vào chén 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để làm nước sốt.
  • Cho phần nước trộn vào tô rau má, bóp nhẹ đều tay cho rau má thấm gia vị. Kế tiếp, cho thêm ớt đỏ vào tô và tiếp tục trộn đều từ 2 – 3 phút nữa, rồi cho tất cả ra dĩa, cho tiếp nấm đã xào và ớt lên trên cùng.
3. Lưu ý khi làm nộm rau má
Khi làm nộm rau má tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau:
  • Chọn rau má tươi và sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Rửa rau má kỹ trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
  • Cắt rau má thành từng phần nhỏ để dễ dàng trộn và ăn.
  • Thêm các nguyên liệu khác như hành tây, tỏi, ớt tùy theo khẩu vị cá nhân.
  • Sử dụng gia vị và nước mắm cân đối để tạo hương vị ngon miệng.
  • Bảo quản nộm rau má trong tủ lạnh nếu không sử dụng ngay để tránh vi khuẩn phát triển.
Đảm bảo tuân thủ các lưu ý trên và thực hiện theo quy trình cách làm nộm rau má trên sẽ giúp bạn tạo ra nộm rau má ngon và an toàn cho sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách làm nộm rau má ngon tại nhà, bạn có thể áp dụng để tự tin vào bếp để thực hiện những món nộm thơm ngon cho gia đình.

Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc da từ rau má
 

Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da Hoa đậu biếc Herbario, liên hệ ngay tại đây
:
 
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI    
icongiaohang CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
 Đătj mua
Hoặc liên hệ ngay hotline: 0903 789 646 (giao hàng trong vòng 48 tiếng)
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển hot 
  • Herbario
  • By Admin
  • 30/11/-0001
  • 1832 views

Bài viết khác

Giỏ hàng

Bạn hãy đặt hàng sớm để được món đồ yêu thích

Facebook call Facebook zalo