Ẩm thực làm đẹp
Liệu rau má ăn nhiều có tốt không?
Rau má là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sử dụng các sản phẩm từ rau má rất tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu rau má ăn nhiều có tốt không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.
Để trả lời cho câu hỏi “Rau má ăn nhiều có tốt không?” các chuyên gia cho hay:
Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, rau củ có tác dụng rất tốt với sức khỏe như bổ sung chất xơ, khoáng chất, các vitamin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng,... Ăn nhiều rau sẽ giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà lại không lo bị béo phì.
Đến hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho biết về việc uống rau má với lượng bao nhiêu và uống trong thời gian bao lâu thì có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo quy luật tự nhiên thì dù tốt đến đâu thì cũng không nên dùng quá nhiều. Nếu lạm dụng, rau má có thể gây hại cho gan, thận và các tế bào máu.
Dễ gây đầy hơi tiêu chảy: Rau má có tính hàn nên không tốt cho người có thân nhiệt thấp tiêu thụ trong thời gian dài. Ăn rau má liên tục trong thời gian dài sẽ gây đầy hơi, tiêu chảy.
Tăng cholesterol và lượng đường trong máu: Uống quá nhiều rau má sẽ làm cholesterol và lượng đường trong máu tăng lên quá mức an toàn. Vậy nên người bệnh tiểu đường hoặc người có hàm lượng cholesterol tăng cao không nên uống rau má mỗi ngày.
Tăng nguy cơ sẩy thai: Việc tiêu thụ nhiều rau má có thể gây ra tác động không mong muốn đối với cơ thể của người mang thai. Khả năng rau má ảnh hưởng đến cường độ cơn co tử cung, đặc biệt là trong các giai đoạn cuối của thai kỳ, có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của thai nhi.
Giảm tác dụng của thuốc tây: Sử dụng rau má kết hợp với những loại thuốc tây có tính an thần như thuốc trị ho, cảm sốt sẽ làm giảm một phần tác dụng của thuốc.
Do đó chỉ nên dùng với lượng vừa phải.
Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, rau củ có tác dụng rất tốt với sức khỏe như bổ sung chất xơ, khoáng chất, các vitamin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng,... Ăn nhiều rau sẽ giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà lại không lo bị béo phì.
Đến hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho biết về việc uống rau má với lượng bao nhiêu và uống trong thời gian bao lâu thì có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo quy luật tự nhiên thì dù tốt đến đâu thì cũng không nên dùng quá nhiều. Nếu lạm dụng, rau má có thể gây hại cho gan, thận và các tế bào máu.
Dễ gây đầy hơi tiêu chảy: Rau má có tính hàn nên không tốt cho người có thân nhiệt thấp tiêu thụ trong thời gian dài. Ăn rau má liên tục trong thời gian dài sẽ gây đầy hơi, tiêu chảy.
Tăng cholesterol và lượng đường trong máu: Uống quá nhiều rau má sẽ làm cholesterol và lượng đường trong máu tăng lên quá mức an toàn. Vậy nên người bệnh tiểu đường hoặc người có hàm lượng cholesterol tăng cao không nên uống rau má mỗi ngày.
Tăng nguy cơ sẩy thai: Việc tiêu thụ nhiều rau má có thể gây ra tác động không mong muốn đối với cơ thể của người mang thai. Khả năng rau má ảnh hưởng đến cường độ cơn co tử cung, đặc biệt là trong các giai đoạn cuối của thai kỳ, có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe của thai nhi.
Giảm tác dụng của thuốc tây: Sử dụng rau má kết hợp với những loại thuốc tây có tính an thần như thuốc trị ho, cảm sốt sẽ làm giảm một phần tác dụng của thuốc.
Do đó chỉ nên dùng với lượng vừa phải.
- Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 30 đến 40g rau má tươi và chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng. Sau đó, cần ngừng ít nhất là nửa tháng sau mới có thể dùng tiếp.
- Nên uống rau má vào buổi trưa hoặc xế trưa để cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.
- Có thể uống rau má khô, tuy nhiên không được lạm dụng.
Cây rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urban, hay còn gọi là Tích Tuyết Thảo, Lôi Công Thảo. Rau má là một loại cây thân thảo, thường được sử dụng trong ẩm thực và y học dân gian. Rau má có lá nhỏ màu xanh, thường được sử dụng để làm rau sống trong các món salad, hoặc để pha chế nước uống.
Hiểu biết về cây rau má
Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc da từ rau má
Hiện nay có 40 loại thuộc chi rau má. Rau má có thân mảnh, mọc thẳng đứng, thuộc loại thân bò, thích hợp khí hậu ẩm ướt, có màu xanh lục hoặc hơi đỏ tùy thuộc vùng đất và chất dinh dưỡng cây hấp thụ. Lá cây hình thận, cuống dài, đỉnh lá tròn, gân lá hình chân vịt. Hoa rau má ít gặp, tuy nhiên rất đa dạng, từ màu trắng đến hồng nhạt, đỏ nhạt; thuộc loại hoa lưỡng tính. Quả rau má nhỏ, màu nâu đen.
Nguồn gốc ban đầu của cây rau má là từ Australia, những đảo Thái Bình Dương. Về sau cây mọc và được trồng ở nhiều nơi như Châu Á, New Guinea, Malaysia, Melanesia.
Ở Việt Nam, rau má mọc khắp nơi, thường mọc hoang ven đường đi, bờ ruộng, bờ ao, thung lũng,..
Các nghiên cứu đã cho thấy rau má có nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe như beta carotene, flavonoid, saponin, sterol, magie, alkaloid, saccharide, canxi, kẽm, sắt, mangan, phốt pho, kali cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe như B1, B2, B3, C, K. Cứ trong 100g chiết suất rau má sẽ chứa 1.8g tinh bột, 3.2g đạm, 88.2g nước, 4.5g cellulose, 1.3mg beta carotene, 3.7mg vitamin C, 0.15mg vitamin B1, 2.29mg canxi, 2mg phốt pho, 3.1mg sắt.
3. Lợi ích khi ăn rau má
Dưới đây là các lợi ích khi ăn rau má mà bạn nên biết:
Rau má không chỉ giúp giải nhiệt và hạ sốt, mà còn có tác dụng làm mát gan theo Đông y. Được biết đến như loại thảo dược có tính hàn, tân, khổ, rau má được sử dụng để dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan và giải độc. Nước rau má nguyên chất hoặc sinh tố rau má cũng được cho là có thể giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan và làm mát gan, thậm chí còn có thể hỗ trợ trong việc hạ sốt.
Ngoài ra, rau má cũng có tác dụng cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Hoạt chất chống viêm và chống oxy hóa trong rau má có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột và đại tràng. Rau má cũng được biết đến là phương pháp hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Hơn nữa, rau má còn có tác dụng cải thiện hệ tuần hoàn và giúp thanh lọc cơ thể bằng cách kích thích quá trình đào thải độc tố, muối, nước và thậm chí cả chất béo dư thừa qua đường tiểu. Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng rau má có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh liên quan đến tĩnh mạch.
Ngoài những tác dụng trên, rau má còn được biết đến với khả năng chữa lành vết thương nhanh chóng, tăng cường trí nhớ và thị lực.
Rau má không chỉ giúp giải nhiệt và hạ sốt, mà còn có tác dụng làm mát gan theo Đông y. Được biết đến như loại thảo dược có tính hàn, tân, khổ, rau má được sử dụng để dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan và giải độc. Nước rau má nguyên chất hoặc sinh tố rau má cũng được cho là có thể giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan và làm mát gan, thậm chí còn có thể hỗ trợ trong việc hạ sốt.
Ngoài ra, rau má cũng có tác dụng cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Hoạt chất chống viêm và chống oxy hóa trong rau má có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột và đại tràng. Rau má cũng được biết đến là phương pháp hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn và trẻ em.
Hơn nữa, rau má còn có tác dụng cải thiện hệ tuần hoàn và giúp thanh lọc cơ thể bằng cách kích thích quá trình đào thải độc tố, muối, nước và thậm chí cả chất béo dư thừa qua đường tiểu. Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng rau má có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh liên quan đến tĩnh mạch.
Ngoài những tác dụng trên, rau má còn được biết đến với khả năng chữa lành vết thương nhanh chóng, tăng cường trí nhớ và thị lực.
4. Sử dụng mỹ phẩm từ rau má có tốt không
Rau má có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vậy thì các loại mỹ phẩm từ rau má có tốt không? Liệu các sản phẩm từ rau má có đảm bảo giữ được hết các thành phần dưỡng chất có trong rau má?
Công dụng của rau má trong làm đẹp bao gồm:
Tác dụng chống viêm và làm dịu:
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoạt chất Saponin có trong rau má như acid Asiatic, acid Brahmic có tác dụng tái tạo các mô liên kết trên da. Hỗ trợ cải thiện các vết thương mau lành, lớp da non mới nhanh chóng được hình thành. Các loại mụn bọc, mụn viêm đều có thể được điều trị dứt điểm. Bạn sử dụng rau má tươi đem rửa sạch xay nhuyễn với một chút nước sau đó đắp lên mặt khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại với nước ấm. Ngoài việc sử dụng rau má tươi, các bạn có thể sử dụng các loại mỹ phẩm trị mụn hoặc dược phẩm trị mụn được chiết xuất từ tinh chất rau má cũng rất hiệu quả.
Phục hồi và tái tạo làn da bị tổn thương:
Rau má kích thích quá trình tái tạo tế bào da và tăng cường sự hình thành collagen, giúp giảm vết thâm, vết sẹo và tăng tính đàn hồi cho da. Cách trị nám da với rau má cũng hết sức đơn giản, bạn lấy 40 gam rau má tươi đem rửa sạch sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát ra để lấy nước bôi lên vùng da bị nám. Hoặc bạn cũng có thể dùng bột rau má khô trộn với nước làm mặt nạ rau má để đắp mỗi ngày.
Hiệu quả dưỡng ẩm:
Rau má chứa nhiều chất hydrat hóa giúp giữ độ ẩm cho da, giúp da mềm mại, đàn hồi và tránh tình trạng khô da. Bạn có thể sử dụng 40 gam rau má tươi để xay nhuyễn hay giã nát lọc lấy nước để uống mỗi ngày. Nước rau má sẽ giúp dưỡng ẩm cho da, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa cho làn da mịn màng và tươi trẻ hơn. Sau khi lọc lấy nước uống, các bạn giữ lại bã để đắp lên da mặt mỗi ngày như mặt nạ dưỡng da.
Chống oxy hóa:
Rau má giàu các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do và tác nhân gây lão hóa da, bảo vệ da khỏi tác động xấu từ môi trường và giúp da trông tươi trẻ hơn.
Kích thích sản xuất collagen:
Bắt đầu đến độ tuổi từ 25 trở đi, da của các chị em phụ nữ đã có dấu hiệu lão hóa. Rau má với thành phần chứa 4 hợp chất chống oxy hóa cao: Flavonoid, Beta Carotene, Steroid và Saponin. Giúp kích thích sản xuất collagen, protein quan trọng giúp da giữ độ đàn hồi và độ săn chắc, giúp trẻ hóa làn da và làm giảm nếp nhăn.
Rau má có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vậy thì các loại mỹ phẩm từ rau má có tốt không? Liệu các sản phẩm từ rau má có đảm bảo giữ được hết các thành phần dưỡng chất có trong rau má?
Công dụng của rau má trong làm đẹp bao gồm:
Tác dụng chống viêm và làm dịu:
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoạt chất Saponin có trong rau má như acid Asiatic, acid Brahmic có tác dụng tái tạo các mô liên kết trên da. Hỗ trợ cải thiện các vết thương mau lành, lớp da non mới nhanh chóng được hình thành. Các loại mụn bọc, mụn viêm đều có thể được điều trị dứt điểm. Bạn sử dụng rau má tươi đem rửa sạch xay nhuyễn với một chút nước sau đó đắp lên mặt khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại với nước ấm. Ngoài việc sử dụng rau má tươi, các bạn có thể sử dụng các loại mỹ phẩm trị mụn hoặc dược phẩm trị mụn được chiết xuất từ tinh chất rau má cũng rất hiệu quả.
Phục hồi và tái tạo làn da bị tổn thương:
Rau má kích thích quá trình tái tạo tế bào da và tăng cường sự hình thành collagen, giúp giảm vết thâm, vết sẹo và tăng tính đàn hồi cho da. Cách trị nám da với rau má cũng hết sức đơn giản, bạn lấy 40 gam rau má tươi đem rửa sạch sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát ra để lấy nước bôi lên vùng da bị nám. Hoặc bạn cũng có thể dùng bột rau má khô trộn với nước làm mặt nạ rau má để đắp mỗi ngày.
Hiệu quả dưỡng ẩm:
Rau má chứa nhiều chất hydrat hóa giúp giữ độ ẩm cho da, giúp da mềm mại, đàn hồi và tránh tình trạng khô da. Bạn có thể sử dụng 40 gam rau má tươi để xay nhuyễn hay giã nát lọc lấy nước để uống mỗi ngày. Nước rau má sẽ giúp dưỡng ẩm cho da, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa cho làn da mịn màng và tươi trẻ hơn. Sau khi lọc lấy nước uống, các bạn giữ lại bã để đắp lên da mặt mỗi ngày như mặt nạ dưỡng da.
Chống oxy hóa:
Rau má giàu các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do và tác nhân gây lão hóa da, bảo vệ da khỏi tác động xấu từ môi trường và giúp da trông tươi trẻ hơn.
Kích thích sản xuất collagen:
Bắt đầu đến độ tuổi từ 25 trở đi, da của các chị em phụ nữ đã có dấu hiệu lão hóa. Rau má với thành phần chứa 4 hợp chất chống oxy hóa cao: Flavonoid, Beta Carotene, Steroid và Saponin. Giúp kích thích sản xuất collagen, protein quan trọng giúp da giữ độ đàn hồi và độ săn chắc, giúp trẻ hóa làn da và làm giảm nếp nhăn.
Xem thêm:
Với những tác dụng chống viêm, phục hồi da, dưỡng ẩm, chống oxy hóa và kích thích sản xuất collagen, rau má thực sự có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ rau má để cải thiện và phục hồi làn da.
Với những tác dụng chống viêm, phục hồi da, dưỡng ẩm, chống oxy hóa và kích thích sản xuất collagen, rau má thực sự có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ rau má để cải thiện và phục hồi làn da.
Kết luận, bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi “Ăn rau má có tốt không?” Đồng thời giúp bạn bổ sung một số kiến thức về loại rau này trong lĩnh vực làm đẹp. Hi vọng những kiến thức này có thể giúp bạn và gia đình biết sử dụng rau má một cách an toàn và khoa học.
Bạn có thể quan tâm: Rau má và Diếp cá, Herbario thuần chay
Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da rau má và diếp cá Herbario, liên hệ ngay tại đây:
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI
CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển
- By Admin
- 30/11/-0001
- 184 views