Ẩm thực làm đẹp
Hoa đậu biếc ăn được không?
Hoa đậu biếc là một loại hoa đa công dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp. Với những cách sử dụng đơn giản và đa dạng, bạn có thể dễ dàng áp dụng hoa đậu biếc vào cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng Herbario tìm hiểu “Hoa đậu biếc ăn được không?” ngay nhé!
Hoa đậu biếc ăn được không? Trong nghiên cứu y khoa về loài thực vật mang tên hoa đậu tím đã cho thấy hợp chất hữu cơ được chiết xuất ra có khả năng làm chất nhuộm thực phẩm. Do đó mà nhiều người biết đến loại hoa này và dùng nó để tạo ra màu sắc xanh biếc cho các món ăn.
Thực phẩm sau khi chế biến được nhuộm màu sẽ có sắc xanh biếc vô cùng bắt mắt. Một số nghiên cứu cho rằng hợp chất tạo màu tự nhiên này ngoài vẻ tươi sáng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là khả năng chống lại sự xâm nhập của các tế bào gốc tự do.
Thực phẩm sau khi chế biến được nhuộm màu sẽ có sắc xanh biếc vô cùng bắt mắt. Một số nghiên cứu cho rằng hợp chất tạo màu tự nhiên này ngoài vẻ tươi sáng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là khả năng chống lại sự xâm nhập của các tế bào gốc tự do.
Dưới đây là một số tác dụng của hoa đậu biếc:
Ngăn ngừa lão hóa sớm:
- Hoa đậu biếc có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, duy trì nét thanh xuân.
- Các hợp chất như flavonoid, quercetin trong hoa đậu biếc giúp tăng cường sản sinh collagen, elastin - các thành phần quan trọng giữ gìn vẻ đẹp và độ đàn hồi của da.
Giảm đau và hạ sốt:
- Chiết xuất từ hoa đậu biếc có tác dụng giảm đau và hạ sốt hiệu quả.
- Hoa đậu biếc giúp hạ sốt bằng cách mở rộng mạch máu dưới da, tăng lưu thông máu và giải nhiệt cơ thể.
Bảo vệ mắt: Proanthocyanidin trong hoa đậu biếc tăng lưu lượng máu đến mắt, hỗ trợ điều trị các vấn đề về võng mạc, tăng nhãn áp và mờ mắt.
Giảm căng thẳng:
Giảm căng thẳng:
- Anthocyanin trong hoa đậu biếc giúp cải thiện tâm trạng, thư giãn thần kinh và hỗ trợ giấc ngủ.
- Hoa đậu biếc có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.
Kiểm soát đường huyết: Hoa đậu biếc có khả năng ức chế sự hấp thụ glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol, triglyceride.
Cung cấp chất chống oxy hóa: Hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, kháng viêm và độc tố.
Hỗ trợ giảm cân: Hoa đậu biếc chứa EGCG - một chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo, giúp kiểm soát cân nặng.
Cải thiện sức khỏe não bộ: Proanthocyanidin và acetylcholine trong hoa đậu biếc có tác dụng cải thiện lưu thông máu não, tăng cường nhận thức và trí nhớ.
Phòng chống ung thư:
Các hoạt chất trong hoa đậu biếc có khả năng ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Làm đẹp da
Không chỉ kéo dài tình trạng trẻ hóa tự nhiên, làm đẹp bằng hoa đậu biếc còn giúp tăng độ đàn hồi, căng bóng của da cũng như tăng cường các tế bào tóc. Nguyên nhân là do trong hoa đậu biếc chứa hàm lượng lớn Glycosides - hoạt chất sản sinh ra collagen và elastin.
Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có thể được sử dụng để:
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol, triglyceride.
Cung cấp chất chống oxy hóa: Hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, kháng viêm và độc tố.
Hỗ trợ giảm cân: Hoa đậu biếc chứa EGCG - một chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo, giúp kiểm soát cân nặng.
Cải thiện sức khỏe não bộ: Proanthocyanidin và acetylcholine trong hoa đậu biếc có tác dụng cải thiện lưu thông máu não, tăng cường nhận thức và trí nhớ.
Phòng chống ung thư:
Các hoạt chất trong hoa đậu biếc có khả năng ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Làm đẹp da
Không chỉ kéo dài tình trạng trẻ hóa tự nhiên, làm đẹp bằng hoa đậu biếc còn giúp tăng độ đàn hồi, căng bóng của da cũng như tăng cường các tế bào tóc. Nguyên nhân là do trong hoa đậu biếc chứa hàm lượng lớn Glycosides - hoạt chất sản sinh ra collagen và elastin.
Ngoài ra, hoa đậu biếc còn có thể được sử dụng để:
- Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Giúp thanh lọc cơ thể
2. Hoa đậu biếc là gì?
Đậu biếc có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L., hay bông biếc, đậu hoa tím là một loài thực vật thân thảo, dây leo sống nhiều năm. Hoa của cây có màu xanh lam đậm, xanh tím hoặc màu trắng nhưng thường gặp nhất là màu xanh tím đặc trưng. Sở dĩ chúng khoác trên mình màu sắc bắt mắt như vậy là nhờ thành phần anthocyanins - một loại sắc tố có khả năng chống lại oxy hóa và được tìm thấy trong nhiều loại rau củ, trái cây có màu sắc tương tự như vậy. Chất anthocyanins ngoài việc khiến cho hoa đậu biếc có màu xanh tím còn có những dược tính nhất định.
Theo Đông y, tác dụng của hoa đậu biếc khá đa dạng, trong đó phải kể đến khả năng giúp lợi tiểu, kiểm soát mồ hôi, giải độc và nhờ đó làn da trở nên căng bóng, mềm mịn hơn. Hoa đậu biếc khi được chế biến làm trà sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Đậu biếc có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L., hay bông biếc, đậu hoa tím là một loài thực vật thân thảo, dây leo sống nhiều năm. Hoa của cây có màu xanh lam đậm, xanh tím hoặc màu trắng nhưng thường gặp nhất là màu xanh tím đặc trưng. Sở dĩ chúng khoác trên mình màu sắc bắt mắt như vậy là nhờ thành phần anthocyanins - một loại sắc tố có khả năng chống lại oxy hóa và được tìm thấy trong nhiều loại rau củ, trái cây có màu sắc tương tự như vậy. Chất anthocyanins ngoài việc khiến cho hoa đậu biếc có màu xanh tím còn có những dược tính nhất định.
Theo Đông y, tác dụng của hoa đậu biếc khá đa dạng, trong đó phải kể đến khả năng giúp lợi tiểu, kiểm soát mồ hôi, giải độc và nhờ đó làn da trở nên căng bóng, mềm mịn hơn. Hoa đậu biếc khi được chế biến làm trà sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Hoa đậu biếc là gì?
Khi làm trà hoa đậu biếc, người ta sẽ đem phơi cho đến khi hoa khô lại, sau đó ủ hoa khô cùng nước sôi. Sau khi pha nước trà có thể chuyển thành màu tím, đỏ hoặc xanh lá cây phụ thuộc vào độ pH có trong trà.
Theo nghiên cứu, mỗi bộ phận của cây đậu biếc đều chứa rất nhiều hoạt chất khác nhau có ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, hoa đậu biếc được sử dụng phổ biến nhất bởi chứa nhiều hoạt chất có lợi. Trong đó, hai hoạt chất nổi bật nhất là anthocyanin – flavonoid nhất giúp mang đến tác dụng của hoa đậu biếc cho người dùng.
Flavonoid có nguồn gốc thực vật là hoạt chất được ứng dụng thành các chế phẩm trị bệnh. Theo các nhà khoa học thì flavonoid là một trong những hoạt chất thiên nhiên có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, phòng chống ung thư.
3. Cách sử dụng hoa đậu biếc
Dưới đây là những cách sử dụng hoa đậu biếc để tăng thêm công dụng của hoa đậu biếc:
1. Pha trà hoa đậu biếc:
- Cách pha đơn giản: Cho 5-10 bông hoa đậu biếc vào ấm nước nóng, hãm trong 5-10 phút rồi lọc lấy nước. Có thể thêm đường, mật ong hoặc chanh tùy theo sở thích.
- Pha kết hợp với các loại thảo mộc khác: Có thể kết hợp hoa đậu biếc với các loại thảo mộc khác như hoa cúc, lá sen, rễ cây đinh lăng,... để tăng cường hương vị và hiệu quả sử dụng.
- Uống nóng hoặc lạnh: Trà hoa đậu biếc có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon.
2. Nấu nước màu thực phẩm:
- Nấu nước màu xanh: Cho một lượng hoa đậu biếc vừa đủ vào nước, đun sôi rồi tắt bếp. Lọc lấy nước màu xanh để sử dụng cho các món ăn hoặc thức uống.
- Nấu nước màu tím: Cho một lượng hoa đậu biếc vừa đủ vào nước, thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm vào nồi. Đun sôi rồi tắt bếp. Lọc lấy nước màu tím để sử dụng cho các món ăn hoặc thức uống.
- Nấu nước màu xanh lá: Cho một lượng hoa đậu biếc vừa đủ vào nước, thêm một ít baking soda vào nồi. Đun sôi rồi tắt bếp. Lọc lấy nước màu xanh lá để sử dụng cho các món ăn hoặc thức uống.
3. Làm bánh, kẹo, thạch:
- Tạo màu xanh tự nhiên: Hoa đậu biếc có thể được sử dụng để tạo màu xanh tự nhiên cho các loại bánh, kẹo, thạch.
- Tăng cường hương vị: Hoa đậu biếc có vị thanh mát, giúp tăng cường hương vị cho các món bánh, kẹo, thạch.
- Dễ dàng sử dụng: Hoa đậu biếc dễ dàng được nghiền thành bột hoặc pha thành nước để sử dụng.
4. Làm đẹp da:
- Làm mặt nạ dưỡng da: Trộn bột hoa đậu biếc với sữa chua hoặc mật ong, đắp lên mặt trong 15-20 phút rồi rửa sạch.
- Toner hoa đậu biếc: Pha nước hoa đậu biếc với nước cất theo tỷ lệ 1:1, sử dụng như toner sau khi rửa mặt.
- Giúp da sáng mịn, đều màu: Hoa đậu biếc chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp dưỡng da sáng mịn, đều màu.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dòng mỹ phẩm thiên nhiên chiết xuất từ hoa đậu biếc hiện đang có trên thị trường. Dưới đây là gợi ý cho bạn 2 sản phẩm chăm sóc da từ hoa đậu biếc nhà Herbario bao gồm Toner hoa đậu biếc và Mặt nạ Hoa đậu biếc Herbario :
- Toner hoa đậu biếc là toner vừa có thể cấp ẩm tức thì, vừa dưỡng sáng chuyên sâu, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa nhờ chiết xuất từ hoạt chất Allantoin của cây liên mộc và Niacinamide. Giàu hoạt chất flavonoid từ hoa đậu biếc giúp kích thích khả năng sản sinh collagen trên da, tạo mô liên kết, cải thiện và củng cố độ đàn hồi của da mặt, chống oxy hóa dồi dào và hạn chế dấu hiệu da khô căng, bong tróc. Không gây cay mắt, lấy đi cặn trang điểm và bụi bẩn một cách hiệu quả từ đó giúp lỗ chân lông sạch thoáng và thu nhỏ hiệu quả.
- Mặt nạ Hoa đậu biếc Herbario luôn là bạn đồng hành của các nàng da khô. Hoạt chất glycosid và este, anthocyanin, flavonoid… có trong mặt nạ giúp tẩy sạch được bụi bẩn và tế bào chết, giúp làn da trở nên căng mướt, ngăn ngừa oxy hóa, làm sáng và đều màu da.
Mặt nạ và Toner hoa đậu biếc
Xem thêm chi tiết sản phẩm: Mặt nạ Hoa đậu biếc Herbario
Toner Hoa đậu biếc Herbario
Toner Hoa đậu biếc Herbario
Beauty Blogger Trinh Phạm review về Bộ sản phẩm chăm sóc da khô, da lão hóa từ Hoa đậu biếc Herbario
4. Lưu ý khi sử dụng hoa đậu biếc
1. Sử dụng hoa đậu biếc đúng cách:
- Nên sử dụng hoa đậu biếc tươi hoặc đã được sấy khô để đảm bảo chất lượng.
- Không nên sử dụng hoa đậu biếc đã bị hư hỏng hoặc mốc.
- Rửa sạch hoa đậu biếc trước khi sử dụng.
- Không nên sử dụng hoa đậu biếc quá nhiều trong ngày vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn.
2. Đối tượng không nên sử dụng hoa đậu biếc:
- Người có huyết áp thấp: Hoa đậu biếc có thể làm hạ huyết áp, do đó người có huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng.
- Người đang sử dụng thuốc chống đông máu: Hoa đậu biếc có thể làm tăng hiệu quả của thuốc chống đông máu, dẫn đến nguy cơ chảy máu cao.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hiện nay chưa có đủ nghiên cứu về ảnh hưởng của hoa đậu biếc đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, do đó tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Trẻ em: Trẻ em dưới 3 tuổi nên hạn chế sử dụng hoa đậu biếc vì có thể gây ra dị ứng.
3. Tác dụng phụ của hoa đậu biếc:
- Tiêu chảy: Sử dụng hoa đậu biếc quá nhiều có thể gây ra tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em.
- Buồn nôn: Một số người có thể bị buồn nôn sau khi sử dụng hoa đậu biếc.
- Đau bụng: Hoa đậu biếc có thể gây ra đau bụng ở một số người.
- Phát ban: Một số người có thể bị phát ban sau khi sử dụng hoa đậu biếc, đây là dấu hiệu của dị ứng.
4. Tương tác thuốc:
- Hoa đậu biếc có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp và thuốc lợi tiểu.
- Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hoa đậu biếc.
Bạn có thể quan tâm: Sản phẩm chăm sóc da từ Hoa đậu biếc
Qua bài viết “Hoa đậu biếc ăn được không? Tác dụng của hoa đậu biếc”, Herbario đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hoa đậu biếc và tác dụng của hoa đậu biếc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng hoa đậu biếc một cách an toàn và hiệu quả hơn.
Qua bài viết “Hoa đậu biếc ăn được không? Tác dụng của hoa đậu biếc”, Herbario đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hoa đậu biếc và tác dụng của hoa đậu biếc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng hoa đậu biếc một cách an toàn và hiệu quả hơn.
Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da Hoa đậu biếc Herbario, liên hệ ngay tại đây:
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI
CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển
- By Admin
- 30/11/-0001
- 131 views