Sức khỏe
Rau diếp cá bà bầu ăn được không ?
Trong thời kỳ mang thai, việc chọn lựa thực phẩm phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Một trong những thắc mắc phổ biến là liệu rau diếp cá bà bầu ăn được không ?. Trong bài viết này Herbario sẽ giải đáp câu hỏi đó, đồng thời cung cấp thông tin về thành phần dinh dưỡng, tác dụng của rau diếp cá đối với bà bầu và lượng tiêu thụ phù hợp.
1. Rau diếp cá bà bầu ăn được không ?
Trong Đông y rau diếp cá, hay còn gọi là ngư tinh thảo, rau có một vị tanh của cá đặc trưng, tính hàn và công dụng đặc biệt trong thanh nhiệt. Bên cạnh đó, những thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá đều cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy “rau diếp cá bà bầu ăn được không ?” Không chỉ ăn trực tiếp được rau diếp cá mà bà bầu còn uống được nước rau diếp cá. Bởi trong rau diếp cá có chứa nhiều dưỡng chất cực tốt đối với sức khỏe của bà bầu. Ngoài ra, trong thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá có chứa một lượng lớn chất zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Bà bầu nên ăn rau diếp cá như một loại rau thông thường trong bữa ăn.
2. Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá
Rau diếp cá là một loại rau xanh phổ biến trong ẩm thực châu Á. Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá rất phong phú, bao gồm:
Vitamin A: Giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ thị lực.
Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân. Đây là một vấn đề thường gặp ở bà bầu.
Khoáng chất: Chứa canxi, sắt, kali và magie, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
3. Tác dụng rau diếp cá dành cho bà bầu
Rau diếp cá trị mụn
Bạn có biết dùng rau diếp cá trị mụn là một trong những bí quyết được nhiều chị em tin dùng. Để đạt được công dụng trị mụn, bạn chỉ cần lấy một vài lá diếp cá rửa sạch, thái nhỏ, thêm một chút muối rồi thoa lên mụn, 15 phút sau rửa sạch với nước. Cách trị mụn bằng rau diếp cá giúp mụn giảm sưng đau nhanh chóng và hạn chế tình trạng thâm mụn. Bạn cũng có thể làm nước ép rau diếp cá, uống trị mụn như sau: Xay nhuyễn 200g rau diếp cá với một ít nước, sau đó thêm 500ml nước vào rồi lọc lấy nước cốt, có thể thêm chút đường cho dễ uống. Thói quen uống nước rau diếp cá sẽ giúp làn da tươi trẻ, đào thải độc tố.
Giúp duy trì làn da trẻ trung cho bà bầu
Tác dụng rau diếp cá dành cho bà bầu nói chung và phụ nữ nói riêng. Hoạt chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là polyphenol, quercetin, hyperoside và rutin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt giúp ngừa lão hóa da, điều trị da nhạy cảm, dễ nổi mụn. Ngoài ra, rau diếp cá còn có đặc tính làm sạch sâu các lỗ chân lông giúp loại bỏ độc tố và se khít lỗ chân lông, cho làn da căng mịn hơn.
Trị táo bón
Nhiều bà bầu trong giai đoạn mang thai lâu ngày dễ mắc bệnh táo bón. Rau diếp cá có tính mát, ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp làm mềm phân, giảm nhẹ đau đớn khi mẹ đi đại tiện.
Giúp hạ sốt
Phụ nữ bị ho khi mang bầu cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc Tây y, thuốc kháng sinh. Tốt hơn hết, mẹ nên uống một ly nước rau diếp cá xay nhuyễn để giúp hạ sốt, giảm thân nhiệt nhanh hơn mà lại an toàn.
Chữa chứng tiểu rắt, tiểu buốt
Sự phát triển của em bé trong bụng gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên tiểu rắt, tiểu buốt. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu có thể thực hiện theo bài thuốc sau: rửa sạch 20g diếp cá, 40g rau má, 40g bông mã đề. Sau đó đem giã nát các nguyên liệu và chắt lấy nước uống. Ngày uống 3 lần, duy trì đều đặn trong 7 - 10 ngày.
Kiểm soát cân nặng
Trong 100g rau diếp cá chỉ có 17 calo nhưng bù lại hàm lượng chất xơ, vitamin cao hỗ trợ thải độc, nhuận tràng. Chưa hết, tác dụng rau diếp cá dành cho bà bầu còn bổ sung protein, sắt, kali, vitamin nhóm B hỗ trợ giảm đi lượng mỡ dư thừa tích tụ.
Viêm đường tiết niệu
Viêm đường tiết niệu là chứng bệnh rất dễ gặp phải ở mẹ bầu. Mẹ bầu có thể thử áp dụng theo bài thuốc gồm: 30g rau diếp cá, 20g xa tiền thảo, 30g rau má, 24g râu ngô, 20g lá tre, đem đi sắc uống, mỗi ngày uống 1 thang là được.
Tuy nhiên, để biết được tình trạng cũng như biện pháp chữa trị an toàn triệt để, mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Bên cạnh công dụng thanh nhiệt rau diếp cá còn có tác dụng lợi tiểu
4. Bà bầu ăn bao nhiêu rau diếp cá thì tốt
Rau diếp cá cung cấp nước, chất xơ có tác dụng ngừa táo bón, thanh nhiệt, thải độc tố rất tốt. Bà bầu có thể ăn rau diếp cá tối đa 20g/ngày, nếu uống nước cũng chỉ sử dụng lượng rau này để xay chứ không nên dùng nhiều hơn. Vì diếp cá có tính hàn nên bà bầu bụng yếu, tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều. Khi sử dụng rau diếp cá cần chú ý rửa sạch để loại bỏ ký sinh trùng, ăn sống, nấu chín hoặc xay nước uống. Vậy “bà bầu ăn bao nhiêu rau diếp cá thì tốt” - Bà bầu không nên ăn quá 20g/ngày, ăn hay uống nhiều rau diếp cá có thể gây chóng mặt, khó chịu vì cơ thể mẹ không thích nghi kịp.
5. Các món ăn ngon làm từ rau diếp cá cho bà bầu
Như đã chia sẻ, rau diếp cá là loại rau thơm có thể ăn sống trực tiếp hoặc đem làm nước rau diếp cá để uống. Đặc biệt, mẹ cũng có thể “thêm thắt” rau diếp cá vào một vài món ăn đơn giản sau:
Thịt bò trộn rau diếp cá: Mẹ hãy xào lăn thịt bò với tỏi, cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn, nhưng trước khi tắt bếp hãy cho rau diếp cá vào đảo đều. Rau diếp cá giòn giòn kết hợp với thịt bò mềm tạo nên món ăn độc đáo rất đáng thử đấy.
Gỏi dưa leo rau diếp cá: Bên cạnh các loại rau củ thông thường như cà rốt, rau mùi hay cà chua, mẹ có thể kết hợp làm gỏi dưa leo cùng rau diếp cá. Món ăn thanh mát giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả.
Cháo rau diếp cá: Cháo thịt gà hay cháo thịt bằm có thêm chút rau diếp cá xay nhuyễn vừa giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, vừa hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch trong thai kỳ.
Chỉ mất ít phút chế biến bạn đã có ngay các món ăn ngon làm từ rau diếp cá cho bà bầu thanh mát, giải nhiệt lại giàu dinh dưỡng, giúp bà bầu duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Chế biến một món ăn vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe cả nhà, vậy còn chần chừ gì mà không thử làm ngay các món từ rau diếp cá được chia sẻ như ở trên.
Rau diếp cá có tính hàn nên khi ăn thường ăn cùng các loại rau và thực phẩm khác
Một vài lưu ý nhỏ: Các tác dụng của rau diếp cá sẽ phát huy tốt nếu mẹ bầu biết cách sử dụng an toàn, khoa học. Do vậy, hãy lưu ý một vài lời khuyên nhỏ sau mẹ nhé:
- Chú ý chọn mua rau diếp cá còn tươi xanh, không bị dập nát.
- Trước khi sử dụng nên ngâm rửa với nước muối loãng khoảng 20 phút.
- Không sử dụng quá nhiều, nhất là trong trường hợp đang mắc chứng tiêu chảy. Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 20 – 50g rau diếp cá để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm.
- Sau khi pha chế nước rau diếp cá, mẹ hãy dùng hết trong ngày, tránh tích trữ qua đêm.
Là dược liệu quý song rau diếp cá lại không hề đắt đỏ hay khó tìm mua, vì thế mẹ bầu đừng “bỏ quên” loại rau bổ dưỡng này ra khỏi thực đơn nhé.
Không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, rau diếp cá còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp tự nhiên. Điển hình là sản phẩm mỹ phẩm Herbario, với chiết xuất từ rau diếp cá và các thành phần thảo mộc thiên nhiên khác, mang lại giải pháp chăm sóc da an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu. Các sản phẩm như: sữa rửa mặt, nước tẩy trang, mặt nạ, serum,.. của Herbario giúp làm dịu da, giảm viêm và ngăn ngừa mụn, đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết để da luôn mềm mại và rạng rỡ. Sử dụng Herbario, mẹ bầu không chỉ bổ sung dưỡng chất từ bên trong mà còn chăm sóc làn da từ bên ngoài, duy trì vẻ đẹp tự nhiên và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Xem thêm: Bộ sản phẩm chăm sóc da dầu mụn lành tính
Xem thêm: Xịt khoáng Rau Má Diếp Cá Herbario có tốt không ?
Tóm lại, rau diếp cá có thể được bổ sung vào chế độ ăn của bà bầu nhưng cần sử dụng ở mức độ vừa phải và luôn theo dõi phản ứng của cơ thể. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống là cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Bằng cách sử dụng một cách cẩn thận, rau diếp cá có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không gây hại đến thai kỳ. Hy vọng, bài viết “Rau diếp cá bà bầu ăn được không ?” sẽ giúp cho mẹ bầu có thêm thật nhiều thông tin hữu ích.
Trong Đông y rau diếp cá, hay còn gọi là ngư tinh thảo, rau có một vị tanh của cá đặc trưng, tính hàn và công dụng đặc biệt trong thanh nhiệt. Bên cạnh đó, những thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá đều cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy “rau diếp cá bà bầu ăn được không ?” Không chỉ ăn trực tiếp được rau diếp cá mà bà bầu còn uống được nước rau diếp cá. Bởi trong rau diếp cá có chứa nhiều dưỡng chất cực tốt đối với sức khỏe của bà bầu. Ngoài ra, trong thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá có chứa một lượng lớn chất zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Bà bầu nên ăn rau diếp cá như một loại rau thông thường trong bữa ăn.
2. Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá
Rau diếp cá là một loại rau xanh phổ biến trong ẩm thực châu Á. Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá rất phong phú, bao gồm:
Vitamin A: Giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ thị lực.
Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân. Đây là một vấn đề thường gặp ở bà bầu.
Khoáng chất: Chứa canxi, sắt, kali và magie, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
3. Tác dụng rau diếp cá dành cho bà bầu
Rau diếp cá trị mụn
Bạn có biết dùng rau diếp cá trị mụn là một trong những bí quyết được nhiều chị em tin dùng. Để đạt được công dụng trị mụn, bạn chỉ cần lấy một vài lá diếp cá rửa sạch, thái nhỏ, thêm một chút muối rồi thoa lên mụn, 15 phút sau rửa sạch với nước. Cách trị mụn bằng rau diếp cá giúp mụn giảm sưng đau nhanh chóng và hạn chế tình trạng thâm mụn. Bạn cũng có thể làm nước ép rau diếp cá, uống trị mụn như sau: Xay nhuyễn 200g rau diếp cá với một ít nước, sau đó thêm 500ml nước vào rồi lọc lấy nước cốt, có thể thêm chút đường cho dễ uống. Thói quen uống nước rau diếp cá sẽ giúp làn da tươi trẻ, đào thải độc tố.
Giúp duy trì làn da trẻ trung cho bà bầu
Tác dụng rau diếp cá dành cho bà bầu nói chung và phụ nữ nói riêng. Hoạt chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là polyphenol, quercetin, hyperoside và rutin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt giúp ngừa lão hóa da, điều trị da nhạy cảm, dễ nổi mụn. Ngoài ra, rau diếp cá còn có đặc tính làm sạch sâu các lỗ chân lông giúp loại bỏ độc tố và se khít lỗ chân lông, cho làn da căng mịn hơn.
Trị táo bón
Nhiều bà bầu trong giai đoạn mang thai lâu ngày dễ mắc bệnh táo bón. Rau diếp cá có tính mát, ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp làm mềm phân, giảm nhẹ đau đớn khi mẹ đi đại tiện.
Giúp hạ sốt
Phụ nữ bị ho khi mang bầu cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc Tây y, thuốc kháng sinh. Tốt hơn hết, mẹ nên uống một ly nước rau diếp cá xay nhuyễn để giúp hạ sốt, giảm thân nhiệt nhanh hơn mà lại an toàn.
Chữa chứng tiểu rắt, tiểu buốt
Sự phát triển của em bé trong bụng gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên tiểu rắt, tiểu buốt. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu có thể thực hiện theo bài thuốc sau: rửa sạch 20g diếp cá, 40g rau má, 40g bông mã đề. Sau đó đem giã nát các nguyên liệu và chắt lấy nước uống. Ngày uống 3 lần, duy trì đều đặn trong 7 - 10 ngày.
Kiểm soát cân nặng
Trong 100g rau diếp cá chỉ có 17 calo nhưng bù lại hàm lượng chất xơ, vitamin cao hỗ trợ thải độc, nhuận tràng. Chưa hết, tác dụng rau diếp cá dành cho bà bầu còn bổ sung protein, sắt, kali, vitamin nhóm B hỗ trợ giảm đi lượng mỡ dư thừa tích tụ.
Viêm đường tiết niệu
Viêm đường tiết niệu là chứng bệnh rất dễ gặp phải ở mẹ bầu. Mẹ bầu có thể thử áp dụng theo bài thuốc gồm: 30g rau diếp cá, 20g xa tiền thảo, 30g rau má, 24g râu ngô, 20g lá tre, đem đi sắc uống, mỗi ngày uống 1 thang là được.
Tuy nhiên, để biết được tình trạng cũng như biện pháp chữa trị an toàn triệt để, mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
Bên cạnh công dụng thanh nhiệt rau diếp cá còn có tác dụng lợi tiểu
4. Bà bầu ăn bao nhiêu rau diếp cá thì tốt
Rau diếp cá cung cấp nước, chất xơ có tác dụng ngừa táo bón, thanh nhiệt, thải độc tố rất tốt. Bà bầu có thể ăn rau diếp cá tối đa 20g/ngày, nếu uống nước cũng chỉ sử dụng lượng rau này để xay chứ không nên dùng nhiều hơn. Vì diếp cá có tính hàn nên bà bầu bụng yếu, tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều. Khi sử dụng rau diếp cá cần chú ý rửa sạch để loại bỏ ký sinh trùng, ăn sống, nấu chín hoặc xay nước uống. Vậy “bà bầu ăn bao nhiêu rau diếp cá thì tốt” - Bà bầu không nên ăn quá 20g/ngày, ăn hay uống nhiều rau diếp cá có thể gây chóng mặt, khó chịu vì cơ thể mẹ không thích nghi kịp.
5. Các món ăn ngon làm từ rau diếp cá cho bà bầu
Như đã chia sẻ, rau diếp cá là loại rau thơm có thể ăn sống trực tiếp hoặc đem làm nước rau diếp cá để uống. Đặc biệt, mẹ cũng có thể “thêm thắt” rau diếp cá vào một vài món ăn đơn giản sau:
Thịt bò trộn rau diếp cá: Mẹ hãy xào lăn thịt bò với tỏi, cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn, nhưng trước khi tắt bếp hãy cho rau diếp cá vào đảo đều. Rau diếp cá giòn giòn kết hợp với thịt bò mềm tạo nên món ăn độc đáo rất đáng thử đấy.
Gỏi dưa leo rau diếp cá: Bên cạnh các loại rau củ thông thường như cà rốt, rau mùi hay cà chua, mẹ có thể kết hợp làm gỏi dưa leo cùng rau diếp cá. Món ăn thanh mát giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả.
Cháo rau diếp cá: Cháo thịt gà hay cháo thịt bằm có thêm chút rau diếp cá xay nhuyễn vừa giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, vừa hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch trong thai kỳ.
Chỉ mất ít phút chế biến bạn đã có ngay các món ăn ngon làm từ rau diếp cá cho bà bầu thanh mát, giải nhiệt lại giàu dinh dưỡng, giúp bà bầu duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Chế biến một món ăn vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe cả nhà, vậy còn chần chừ gì mà không thử làm ngay các món từ rau diếp cá được chia sẻ như ở trên.
Rau diếp cá có tính hàn nên khi ăn thường ăn cùng các loại rau và thực phẩm khác
Một vài lưu ý nhỏ: Các tác dụng của rau diếp cá sẽ phát huy tốt nếu mẹ bầu biết cách sử dụng an toàn, khoa học. Do vậy, hãy lưu ý một vài lời khuyên nhỏ sau mẹ nhé:
- Chú ý chọn mua rau diếp cá còn tươi xanh, không bị dập nát.
- Trước khi sử dụng nên ngâm rửa với nước muối loãng khoảng 20 phút.
- Không sử dụng quá nhiều, nhất là trong trường hợp đang mắc chứng tiêu chảy. Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 20 – 50g rau diếp cá để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm.
- Sau khi pha chế nước rau diếp cá, mẹ hãy dùng hết trong ngày, tránh tích trữ qua đêm.
Là dược liệu quý song rau diếp cá lại không hề đắt đỏ hay khó tìm mua, vì thế mẹ bầu đừng “bỏ quên” loại rau bổ dưỡng này ra khỏi thực đơn nhé.
Không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, rau diếp cá còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp tự nhiên. Điển hình là sản phẩm mỹ phẩm Herbario, với chiết xuất từ rau diếp cá và các thành phần thảo mộc thiên nhiên khác, mang lại giải pháp chăm sóc da an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu. Các sản phẩm như: sữa rửa mặt, nước tẩy trang, mặt nạ, serum,.. của Herbario giúp làm dịu da, giảm viêm và ngăn ngừa mụn, đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết để da luôn mềm mại và rạng rỡ. Sử dụng Herbario, mẹ bầu không chỉ bổ sung dưỡng chất từ bên trong mà còn chăm sóc làn da từ bên ngoài, duy trì vẻ đẹp tự nhiên và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Xem thêm: Bộ sản phẩm chăm sóc da dầu mụn lành tính
Xem thêm: Xịt khoáng Rau Má Diếp Cá Herbario có tốt không ?
Video Beauty Blogger Trinh Phạm Đánh Giá Sữa Rửa Mặt Và Xịt Khoáng Rau Má & Diếp Cá Herbario
Tóm lại, rau diếp cá có thể được bổ sung vào chế độ ăn của bà bầu nhưng cần sử dụng ở mức độ vừa phải và luôn theo dõi phản ứng của cơ thể. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống là cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Bằng cách sử dụng một cách cẩn thận, rau diếp cá có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không gây hại đến thai kỳ. Hy vọng, bài viết “Rau diếp cá bà bầu ăn được không ?” sẽ giúp cho mẹ bầu có thêm thật nhiều thông tin hữu ích.
Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da rau má và diếp cá Herbario dành cho da dầu mụn, liên hệ ngay tại đây:
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI
CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển
- By Admin
- 30/11/-0001
- 135 views