Ẩm thực làm đẹp

Ẩm thực làm đẹp

Cách nấu xôi hoa đậu biếc tại nhà cực kỳ đơn giản

Xôi hoa đậu biếc không chỉ thơm ngon mà còn mang màu xanh ngọc hấp dẫn của những bông hoa đậu biếc. Cách nấu xôi hoa đậu biếc rất đa dạng và kết hợp được với nhiều nguyên liệu khác nhau. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện với những cách nấu xôi hoa đậu biếc tại nhà cực kì đơn giản nhé.

1. Cách nấu xôi hoa đậu biếc tại nhà
Đối với hoa đậu biếc khô, để lấy màu hoa, bạn phải ngâm trong nước sôi nóng già thì hoa mới ra được màu còn nếu ngâm trong nước lạnh thì màu sẽ không thể ra hết hoặc màu ra không được đẹp nữa.
Để nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, màu sắc bắt mắt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • Hoa đậu biếc khô: 10 bông
  • Gạo nếp: 400g
  • Dừa bào sợi: 200g hoặc nước cốt dừa
  • Đậu phộng: 30g
  • Mè trắng: 20g
  • Gia vị: Đường, muối
Các bước nấu xôi hoa đậu biếc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Đầu tiên, chúng ta cần phải ngâm hoa đậu biếc để nấu xôi. Hoa đậu biếc khô bạn đem ngâm cùng nước sôi trong vòng 5 - 7 phút cho hoa phai ra hết màu, sau đó bạn vớt bỏ hoa và giữ lại phần nước màu xanh tím để lát ngâm gạo.
  • Sau khi ngâm hoa đậu biếc để nấu xôi, tiếp tục vo sạch gạo nếp, để ráo rồi bạn đem ngâm gạo nếp ngập trong nước hoa đậu biếc qua đêm hoặc trong ít nhất 7-8 tiếng để gạo nở và có thể ngấm hết màu của hoa đậu biếc. Ngâm gạo trong nước hoa đậu biếc giúp cho gạo ngấm màu xanh tím và khi nấu lên thì xôi sẽ có màu sắc bắt mắt. Khi ngâm gạo trong nước hoa đậu biếc, phải để gạo ngập nước để ngấm đều màu.
  • Sau khi ngâm gạo đủ thời gian thì bạn vớt gạo ra rồi cho thêm ít muối vào trộn đều để gạo và muối đều lên với nhau và để gạo nghỉ 5 phút để chuẩn bị cho gạo đã ngâm vào xửng hấp.
  • Rang vàng mè trắng rồi cho ra chén riêng.
  • Lạc ( đậu phộng) rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cho vào chảo rang chín. Sau khi đậu phộng vàng đều thì bạn cho ra ngoài, để nguội bớt rồi xát sạch vỏ, giã nhỏ và cho vào chén.
Nếu bạn không có nước cốt dừa sẵn thì dùng dừa sợi cho vào thau nước ấm rồi nhào đều sau đó vắt lấy nước cốt nhé!

Bước 2: Nấu xôi
Bạn cho nước vào khoảng 1/3 nồi hấp rồi đặt nồi lên bếp để lửa lớn nhất để nước sôi. Khi nước đã sôi bạn chuyển nhiệt xuống mức vừa rồi cho xửng hấp có gạo đã ngâm vào. Khi cho gạo vào xửng hấp, bạn nên cho từng nắm một, không nên đổ tất cả vào cùng một lúc vì như vậy sẽ khiến không khí bên dưới không thể thoát lên làm cho xôi dễ bị nhão hoặc chín không đều.

Sau khi hấp xôi trên nồi nước sôi được khoảng 5 phút, bạn cho đường và nửa chén nước cốt dừa vào xôi và đảo đều cho xôi ngấm đều.

Tiếp tục hấp thêm khoảng tầm 10 phút nữa thì bạn cho nốt nửa chén nước cốt dừa còn lại vào trộn đều, sau đó đậy kín nồi để xôi nhanh chín. Khi thấy hạt xôi mềm, dẻo, không còn lõi đục ở giữa thì xôi đã chín, hoặc các bạn có thể lấy 1 ít xôi ăn thử để xem xôi đã chín chưa.
 

Bước 3: Thưởng thức
Khi xôi chín, bạn cho ra đĩa, rắc ít mè rang lên mặt xôi. Lạc và phần mè còn lại bạn có thể giã nhỏ làm muối vừng để ăn kèm với xôi cũng rất ngon nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức xôi hoa đậu biếc cùng chà bông hoặc ruốc thịt đều rất ngon.

Món xôi hoa đậu biếc khi hoàn thành có màu xanh rất đẹp mắt, mùi thơm của hương nếp và vị béo của nước cốt dừa. Cách làm món xôi hoa đậu biếc cũng đơn giản như các loại xôi khác đúng không nào.
 
2. Nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện
Xôi hoa đậu biếc đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện chưa? Nếu chưa hãy bỏ túi ngay cách làm cực đơn giản dưới đây nhé.
 
Chuẩn bị nguyên liệu
  • 500g gạo nếp
  • 2 muỗng canh hoa đậu biếc khô
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh mè trắng rang
  • 50g đậu phộng rang
  • 1 nhánh lá dứa
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Cho 500 gam gạo nếp vào bát, thêm 1 thìa muối rồi đem đi vo sạch với nước, sau đó vớt gạo nếp ra để ráo.
Đầu tiên, bạn nên giã dập phần mè rang và đậu phộng rang trước khi cho chúng vào một bát. Tiếp theo, khi rang muối, bạn nên rang cho đến khi muối tơi và hết nước, sau đó tắt bếp và chuyển muối vào một chén để tán nhuyễn. Sau bước này, hãy trộn đậu phộng, mè và muối vừa rang vào với nhau để tạo ra một chén muối mè thơm ngon. Đối với lá dứa, sau khi mua về, bạn cần rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước hoa đậu biếc
Đặt nồi lên bếp, sau đó thêm 600ml nước và 2 muỗng canh hoa đậu biếc khô vào nồi. Hãy đun nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi nước hoa đậu biếc ra hết. Sau đó, tắt bếp và sử dụng rây để lọc bỏ xác hoa.

Bước 3: Nấu xôi hoa đậu biếc
Trước hết, hãy đặt gạo nếp đã rửa sạch vào một bát, sau đó thêm 1/2 phần nước hoa đậu biếc, 1/2 thìa muối và 1/3 cốc nước cốt dừa. Sau khi khuấy đều, hãy ngâm gạo khoảng 20 phút để gạo hấp thụ nước hoa và thay đổi màu sắc. Tiếp theo, hãy vớt gạo ra và để ráo nước.
Sử dụng kéo để cắt 3/4 số lá dứa đã rửa sạch cùng với phần gạo nếp đã ráo vào nồi cơm điện. Sau đó, rắc thêm 1/2 muỗng canh muối và nước cốt dừa cùng 1/2 chén nước lọc vào.
Tiếp theo, hãy bật nồi cơm điện và nấu khoảng 5 phút cho đến khi nồi bắt đầu sôi, sau đó dùng đũa đảo đều xôi. Đậy nắp lại và nấu tiếp cho đến khi xôi chín hẳn, sau đó rút điện.

Bước 4: Thành phẩm

Với cách nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện này, bạn sẽ được trải nghiệm hương thơm quyến rũ của lá dứa, hương vị béo bùi của nước cốt dừa và sự dẻo thơm của gạo nếp. Để món ăn thêm phần ngon miệng, bạn có thể rắc thêm muối vừng rang thơm lên trước khi thưởng thức.
 
3. Nấu xôi khúc đậu biếc
Xôi khúc đậu biếc mang đến sự pha trộn hương thơm của lá khúc, vị dẻo thơm của hạt xôi, hương vị béo ngậy của thịt ba chỉ và vị bùi béo của đậu xanh, tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Để thực hiện món này, bạn có thể làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 700gr gạo nếp ngon
  • 200gr đậu xanh đã xát vỏ
  • 400gr thịt ba chỉ
  • 50gr hành tím
  • 1g hoa đậu biếc khô
  • 100gr lá khúc
  • 400gr bột nếp
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Hoa đậu biếc khô cần được ngâm trong nước sôi khoảng 7 - 10 phút để loại bỏ hết màu. Gạo nếp sau khi được vo sạch, cần được để ráo nước. Tiếp theo, hãy ngâm gạo nếp trong nước hoa đậu biếc khoảng 7 - 8 giờ, sau đó vớt ra và trộn thêm một chút muối.
Bước 2: Thịt ba chỉ sau khi được cắt nhỏ, cần được ướp thêm nước mắm, muối, bột ngọt và hạt tiêu. Sau đó, hãy phi hành tím với dầu nóng và sau đó cho thịt vào để đảo chín đều.
Bước 3: bạn cần ngâm đậu xanh trong vài giờ cho đến khi nở ra, sau đó nấu chín và giã nhuyễn. Tiếp theo, hãy xào đậu xanh cùng với thịt ba chỉ và hành tây. Khi đậu xanh đã khô lại, hãy tạo thành những viên đều nhau từ hỗn hợp đậu xanh và thịt.
Bước 4: Lá khúc rửa sạch, xay nhuyễn chắt lấy nước cốt. Bạn đem nước cốt trộn với bột gạo nếp thành khối bột, sau đó tiếp tục nhào nặn đến khi bột mềm mịn.
Bước 5: Lớp bột nếp được dàn mỏng, sau đó bạn cho viên đậu xanh và thịt vào giữa và vo tròn cho đến khi nhân và bột hoàn toàn kết hợp. Tiếp theo, hãy lăn từng viên nhân qua gạo nếp (đã ngâm nước hoa đậu biếc) để bao phủ kín toàn bộ viên nhân.
Bước 6: Cho một lớp mỏng gạo nếp xuống đáy vỉ hấp rồi cho xôi vào, phủ thêm một lớp gạo lên trên mặt xôi và hấp chín.
Bước 7: Khi xôi đã chín, đem xôi bày ra đĩa và thưởng thức.

Làm theo những bước trên để bạn và gia đình có thể có được món xôi khúc đậu biếc ngon “hết nước chấm”.

4. Nấu xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa
Cách nấu xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa rất đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian nếu bạn làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Cách nấu xôi đậu biếc nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 500g gạo nếp
  • 20g hoa đậu biếc tươi
  • 3 lá dứa tươi
  • 200g dừa nạo
  • 100ml nước cốt dừa
  • 50g đường
  • 50g đậu phộng rang
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm gạo nếp cùng hoa đậu biếc
Bạn cần chuẩn bị một tô lớn chứa nước, một thìa muối và một thìa dầu ăn. Sau đó, hãy ngâm 500g gạo nếp và 20g hoa đậu biếc qua đêm trong hỗn hợp này.
Bước 2: Trộn hỗn hợp hoa đậu biếc và nước cốt dừa
Bạn hãy đun 500ml nước và 2 thìa hoa đậu biếc trong nồi cho đến khi hoa đậu biếc ra hết màu và cánh hoa trắng, sau đó tắt bếp. Dùng rây để lọc bỏ phần bã hoa đậu biếc. Tiếp theo, hãy khuấy đều 100ml nước cốt dừa và 50g đường cát vào nước hoa đậu biếc.
Bước 3: Hấp xôi hoa đậu biếc
Bạn đặt nồi hấp lên bếp, sau đó cho phần gạo đã ngâm với hoa đậu biếc xuống dưới cùng 1/3 phần nước và phía trên đặt thêm lá dứa. Tiếp theo, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 10 phút, đảm bảo nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp. Sau khi hấp được 10 phút, bạn cho phần nước đã chuẩn bị ở bước 2 vào và hấp thêm 10 phút nữa.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hấp 20 - 25 phút, xôi hoa đậu biếc sẽ có màu xanh ngọc rất đẹp mắt và hạt gạo sẽ dẻo mềm. Với cách nấu xôi hoa đậu biếc này, bạn sẽ tận hưởng vị thơm ngon, hương vị beo béo của nước cốt dừa cùng với màu xanh ngọc rất bắt mắt. Để món xôi thêm hấp dẫn, bạn có thể ấn xôi vào khuôn đẹp, bày ra đĩa, rồi rắc dừa nạo và lạc rang lên trên.

Trên đây là những cách nấu xôi hoa đậu biếc cực kì đơn giản bạn có thể tham khảo ngay để bạn và gia đình có những bữa ăn cực ngon và dinh dưỡng nhé.

Xem thêm: Các sản phẩm chiết suất từ hoa đậu biếc

Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da Hoa đậu biếc Herbario, liên hệ ngay tại đây
:
 
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI    
icongiaohang CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
 Đătj mua
Hoặc liên hệ ngay hotline: 0903 789 646 (giao hàng trong vòng 48 tiếng)
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển cho hot 
  • Herbario
  • By Admin
  • 30/11/-0001
  • 1101 views

Bài viết khác

Giỏ hàng

Bạn hãy đặt hàng sớm để được món đồ yêu thích

Facebook call Facebook zalo