Ẩm thực làm đẹp
Cách làm rau má đậu xanh đơn giản tại nhà. Những điều nên biết khi sử dụng rau má.
Đậu xanh rau má là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Đậu xanh mang lại nhiều thể chất bổ dưỡng và rau má có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể.
1. Rau má đậu xanh là gì và nguồn gốc của chúng?
Rau má đậu xanh là loại thức uống dinh dưỡng có sự kết hợp giữa rau má và đậu xanh. Rau má (tên khoa học là Centella asiatica) hay còn gọi là tích tuyết thảo, liên tiền thảo. Rau má thuộc loại thân thảo, thuộc họ Hoa Tán, thường thu cây xung quanh năm, thường sinh sống ở vùng ẩm ướt, đất nhẹ nhàng với khí hậu nhiệt đới.
Đậu xanh (tên khoa học là vigna radiata), các tên gọi khác có thể kể đến như đậu xanh, đỗ xanh, đậu có nguồn gốc từ Trung Á, Ấn Độ đến nay phân bố rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới.
Rau má đậu xanh là loại thức uống dinh dưỡng có sự kết hợp giữa rau má và đậu xanh. Rau má (tên khoa học là Centella asiatica) hay còn gọi là tích tuyết thảo, liên tiền thảo. Rau má thuộc loại thân thảo, thuộc họ Hoa Tán, thường thu cây xung quanh năm, thường sinh sống ở vùng ẩm ướt, đất nhẹ nhàng với khí hậu nhiệt đới.
Đậu xanh (tên khoa học là vigna radiata), các tên gọi khác có thể kể đến như đậu xanh, đỗ xanh, đậu có nguồn gốc từ Trung Á, Ấn Độ đến nay phân bố rộng rãi khắp các vùng nhiệt đới.
Sự kết hợp tuyệt vời giữa rau má và đậu xanh
Cả đậu xanh và rau má đều có tính mát, hương vị thơm ngon nên khi kết hợp với nhau đã tạo nên một công thức uống đã thu hút đông đảo người dùng yêu thích. Vị tươi mát của rau má cùng hương vị bùi thơm của đỗ đã chinh phục nhiều trái tim thực khách, nhất là chị em phụ nữ. Không những vậy, rau má vẫn được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp mỹ phẩm với các công dụng vô cùng hiệu quả.
2. Cách làm rau má đậu xanh đơn giản tại nhà
Rau má đậu xanh truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
2. Cách làm rau má đậu xanh đơn giản tại nhà
Rau má đậu xanh truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g rau má
- 150 – 200g đậu xanh không vỏ
- 200 ml sữa đặc( hoặc 100g đường)
- Nước lọc
- Các dụng cụ cối xay, rây lọc
Cách làm
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 – 5 giờ sau đó hấp khoảng 30 phút cho chín.
- Rau má xíu kỹ rồi rửa sạch, ngâm muối 5 – 10 phút và để ráo nước. Xay rau má tỉ lệ 1 phần rau má, 2 phần nước lọc. Sau đó ép lấy cốt liệu.
- Cho nước cốt rau má mới thu được cùng đậu xanh hấp chín vào xay. Thêm sữa đặc biệt hoặc đường xuất khẩu đã hoàn tất.
- Rau má đậu xanh có thể sử dụng thường xuyên hoặc cho thêm đá lạnh để sử dụng. Bạn cũng có thể bảo quản thành phẩm trong tủ lạnh nhưng không nên để qua ngày
Cách làm rau má đậu xanh thơm ngon đơn giản tại nhà
Rau má đậu xanh sữa dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau má 300g
- Đậu xanh 100g
- Nước lọc 700ml
- Nước cốt dừa 300ml
- Đường 300g
- Nước đá viên
- Cối xay, rây lọc
Cách làm
- Rửa sạch rau má và đậu xanh, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 - 3 giờ để mềm hơn.
- Cho đậu xanh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 - 20 phút cho tới khi đậu xanh chín mềm.
- Trộn đều các thành phần và đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi nhẹ.
- Xay nhuyễn rau má đã rửa sạch và chín mềm với đậu xanh hấp và nước dừa vừa nấu.
- Đun nồi với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ và thêm 1/3 muỗng cà phê muối vào. Chờ đến khi bọt tăm lên sủi lên thì tắt bếp.
- Cho hỗn hợp đã nấu vào blender và xay đều cho đến khi nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp vào cốc và thưởng thức.
3. Công dụng của rau má đậu xanh bạn có thể chưa biết
Rau má đậu xanh ghi điểm với nhiều người không chỉ bởi dễ chế biến, ngọt thơm mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da. Vậy công dụng vô cùng to lớn của nó, bạn đã biết chưa?
Rau má đậu xanh ghi điểm với nhiều người không chỉ bởi dễ chế biến, ngọt thơm mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làn da. Vậy công dụng vô cùng to lớn của nó, bạn đã biết chưa?
- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Là loại thực phẩm có tính mát rất tốt khi sử dụng nước rau má đậu xanh sẽ giúp người dùng thanh nhiệt, hạ sốt và giải độc. Uống rau má đậu xanh còn nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi độc tố. Vì thế, đây là loại thực phẩm những ai mệt mỏi, nóng trong, dị ứng, cần bổ sung.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
Rau má đậu xanh có khả năng làm giảm lượng cholesterol, cải thiện máu, củng cố mạch máu và hỗ trợ hoạt động của mạch tim. Ngoài ra, công thức uống này còn cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ ở người béo phì, từ đó giúp giảm thiểu hệ tác hại đối với sức khỏe như tai biến, ức chế,...
- Điều hòa tinh thần, giảm mệt mỏi và căng thẳng
Trong đậu xanh rau má có chứa hoạt chất Triterpenoids- là loại chất điều hòa tinh thần, giúp tinh thần thoải mái, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường tỉnh táo và giảm căng thẳng, mệt mỏi.
- Chữa lành những vết thương
Các triterpenoids trong rau má đưa quá trình chữa lành vết thương bằng cách tăng chất chống oxy hóa tại vết thương và cung cấp máu cho vùng bị thương. Đồng thời, uống nước ép rau má hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và sẹo trên da và giảm viêm lỗ chân lông.
- Làm đẹp da
Với tính chất thanh lọc, làm mát và giải độc cơ thể, nước rau má đậu xanh là “ứng cử viên” lý tưởng để chị em hạn chế dầu tẩy, sở hữu làn da sáng khỏe. Rau má chứa nhiều vitamin C và flavonoid, giúp làm sáng da, làm mờ vết thâm và tăng cường sức khỏe cho da. Đậu xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin E, giúp bảo vệ da khỏi tia UV và ngăn lão hóa da. Kết quả rau má và đậu xanh ở chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện tình trạng da và làm đẹp từ bên trong. Không như vậy, các sản phẩm chăm sóc da từ rau má còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa nên rất tốt trong tăng già hóa ở da.
Các sản phẩm thiên nhiên chiết xuất từ rau má
VTV3 x Herbario chăm sóc da Dầu Mụn đúng cách cùng TS.BS Chuyên khoa Da Liễu
- Một số tác dụng khác
Rau má đậu xanh còn có những tác dụng khác đối với sức khỏe như: cải thiện trí nhớ; cải thiện hệ thống miễn dịch; điều trị bệnh Alzheimer nhờ thành phần vitamin E; trị mụn nhọt và mẩn ngứa…
4. Sử dụng rau má đậu xanh sao cho đúng cách và khoa học
Để sử dụng rau má đậu xanh đúng cách và khoa học, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc sau:
Lựa chọn nguyên liệu tươi và sạch: Chọn rau má và đậu xanh tươi, không bị héo, không có dấu hiệu hỏng hoặc ôi. Rửa sạch trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và các chất phụ gia.
Chế biến đúng cách: Khi chế biến, hãy giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của rau má và đậu xanh bằng cách nấu chín vừa đủ, tránh đun quá lâu để không làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá.
Kết hợp với các nguyên liệu khác: Rau má và đậu xanh có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt, cá, hoặc các loại rau củ khác để tạo ra các món ăn cân đối dinh dưỡng và ngon miệng.
Sử dụng trong khẩu phần ăn cân đối: Khi thưởng thức rau má và đậu xanh, hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và không tạo ra sự lệ thuộc vào một loại thực phẩm duy nhất.
Lựa chọn sử dụng các loại mỹ phẩm chiết xuất từ rau má giúp bạn có làn da mịn màng
Xem thêm các sản phẩm chiết suất từ rau má: Rau má và Diếp cá, Herbario thuần chay
Lưu ý khi sử dụng rau má đậu xanh:
4. Sử dụng rau má đậu xanh sao cho đúng cách và khoa học
Để sử dụng rau má đậu xanh đúng cách và khoa học, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc sau:
Lựa chọn nguyên liệu tươi và sạch: Chọn rau má và đậu xanh tươi, không bị héo, không có dấu hiệu hỏng hoặc ôi. Rửa sạch trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và các chất phụ gia.
Chế biến đúng cách: Khi chế biến, hãy giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của rau má và đậu xanh bằng cách nấu chín vừa đủ, tránh đun quá lâu để không làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá.
Kết hợp với các nguyên liệu khác: Rau má và đậu xanh có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt, cá, hoặc các loại rau củ khác để tạo ra các món ăn cân đối dinh dưỡng và ngon miệng.
Sử dụng trong khẩu phần ăn cân đối: Khi thưởng thức rau má và đậu xanh, hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân đối dinh dưỡng và không tạo ra sự lệ thuộc vào một loại thực phẩm duy nhất.
Lựa chọn sử dụng các loại mỹ phẩm chiết xuất từ rau má giúp bạn có làn da mịn màng
Xem thêm các sản phẩm chiết suất từ rau má: Rau má và Diếp cá, Herbario thuần chay
Lưu ý khi sử dụng rau má đậu xanh:
- Không sử dụng rau má một cách lạm dụng Sử dụng rau má quá nhiều sẽ làm lượng cholesterol và lượng đường trong máu tăng lên. Người bệnh tiểu đường phải đặc biệt lưu ý điều này để sử dụng đúng cách.
- Đối với những người có thân nhiệt thấp hoặc bụng yếu Ăn quá nhiều rau má có thể gây đầy bụng, tiêu chảy (lạnh bụng).
- Không cho trẻ sơ sinh uống nước rau má trẻ chưa đến tuổi ăn dặm thì không uống được gì ngoài sữa mẹ. Thay vào đó, mẹ có thể cho trẻ ăn rau má qua sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng (tức là mẹ uống rau má để trẻ hấp thụ dinh dưỡng qua tuyến sữa). Bạn có thể cho bé uống nước ép rau má khi trẻ đã bắt đầu ăn thức ăn dặm, nhưng không quá 100ml (khoảng 1g bột rau má) mỗi ngày.
Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc da rau má và diếp cá Herbario, liên hệ ngay tại đây:
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI
CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển
- By Admin
- 30/11/-0001
- 684 views