Ẩm thực làm đẹp
Lợi ích của mứt vỏ bưởi. Mách bạn cách làm mứt vỏ bưởi siêu đơn giản
Vỏ bưởi được biết đến có công dụng hỗ trợ giảm cân, chữa trị cảm cúm, làm đẹp,… Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về lợi ích của mứt vỏ bưởi chưa? Dưới đây là những công dụng của mứt vỏ bưởi và cách sử dụng vỏ bưởi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và sử dụng khi có nhu cầu.
1. Lợi ích của mứt vỏ bưởi
“Lợi ích của mứt vỏ bưởi là gì?” Để trả lời cho câu hỏi này đầu tiên chúng ta nên biết, trong vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu và nhiều thành phần hóa học khác nhau. Cụ thể là:
“Lợi ích của mứt vỏ bưởi là gì?” Để trả lời cho câu hỏi này đầu tiên chúng ta nên biết, trong vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu và nhiều thành phần hóa học khác nhau. Cụ thể là:
- 26% xitrala và este
- Pectin
- Narigin
- Các men peroxydaza
- Amylaza
- Đường ramnoza
- Vitamin A, C
- Hesperidin
Dưới đây là một số lợi ích mà mứt vỏ bưởi mà bạn nên biết:
Cải thiện tiêu hóa: Các chất xơ trong vỏ bưởi rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng thúc đẩy việc tiêu hóa lành mạnh và loại bỏ các vấn đề như táo bón và tiêu chảy. Bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.
Giảm dấu hiệu lão hóa: Tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng dưỡng da, kích thích sự sản xuất collagen, tái tạo các tế bào da, sửa chữa hoặc thay thế các tế bào da bị hỏng từ đó giúp da săn chắc, khỏe mạnh và đẩy lùi nguy cơ lão hóa.
Giảm cân: Các hoạt chất (tinh dầu) có trong vỏ bưởi có tác dụng làm cho lượng mỡ trong cơ thể dễ dàng bị đốt cháy nhanh chóng và hiệu quả. Hơn thế, vỏ bưởi còn giúp hạ cholesterol, làm tiêu mỡ, cắt giảm chất béo và đốt cháy calo để giảm cân. Nhờ đó, lượng mỡ tích tụ lại trong cơ thể ít hơn và bạn tránh được nguy cơ tăng cân.
Tăng cường sức khỏe răng miệng: Vỏ bưởi còn chứa pectin, naringin, các men peroxidaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C,hesperidin,...nên có nhiều công dụng như trị chứng ăn không tiêu, tiêu đờm, trị buồn nôn, lợi tiểu…
Giảm mỡ máu hiệu quả: Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu tự nhiên vì vậy mà tính kháng oxy hóa cao, từ đó làm giảm được một lượng mỡ đáng kể có trong máu. Ngoài ra, vỏ bưởi còn được sử dụng để giải cảm, điều trị các bệnh như khó tiêu, ngộ độc.
Giảm cân hiệu quả: Hàm lượng đường có trong vỏ bưởi gần như bằng 0, chính vì thế mà nó có khả năng làm giảm lượng Cholesterol và làm tiêu mỡ, đốt cháy Calo để giảm cân hiệu quả.
Phòng chống bệnh ung thư: Chất Cellulose có trong vỏ bưởi có khả năng phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.
Điều trị bệnh viêm họng: Trong vỏ bưởi có chứa các men peroxidase, Pectin và Vitamin A,C. Những chất này có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị ho đờm, cảm cúm. Chính vì vậy, nếu bạn mới có triệu chứng liên quan đến hắt hơi, sổ mũi thì có thể sử dụng mứt vỏ bưởi.
Làm đẹp: Tinh dầu bưởi có tác dụng kích thích mọc tóc, giúp tóc trở nên dày, chắc khỏe và đen hơn. Vì vậy ngoài việc sử dụng vỏ bưởi làm mứt, bạn có thể đun nước vỏ bưởi để gội đầu. Đây là một trong những cách hay được ông bà xa xưa áp dụng để giúp tóc mọc đều và dày hơn.
2. Mứt vỏ bưởi có nguồn gốc từ đâu
Bưởi được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Nhưng đa số mọi người đều chỉ quan tâm đến phần múi bưởi bên trong, ít ai biết công dụng đến từ phần vỏ bưởi. Bưởi có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck, trong dân gian còn được gọi là dữu, bòng, lôi dữu, xú dữu, chu loan, hương loan, phao, văn đán… Quả bưởi to, hình cầu và cầu phẳng, đường kính 15-30cm, màu vàng hay hồng tùy loại.
Bưởi được trồng nhiều khắp nơi ở nước ta, có nhiều giống bưởi nổi tiếng như: bưởi Đoan hùng, bưởi Phúc trạch, bưởi Thanh trà, bưởi Tân triều, bưởi Năm roi, bưởi da xanh… Người ta trồng bưởi chủ yếu để lấy quả ăn, lấy hoa ướp thơm thức ăn, bánh trái hoặc cất nước hoa bưởi. Người ta còn hái lá làm thuốc, thường chỉ dùng lá tươi để xông hay chiết xuất tinh dầu. Người ta còn dùng vỏ quả và hạt bưởi sau khi ăn quả.
Các công dụng của mứt vỏ bưởi
Cải thiện tiêu hóa: Các chất xơ trong vỏ bưởi rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng thúc đẩy việc tiêu hóa lành mạnh và loại bỏ các vấn đề như táo bón và tiêu chảy. Bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.
Giảm dấu hiệu lão hóa: Tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng dưỡng da, kích thích sự sản xuất collagen, tái tạo các tế bào da, sửa chữa hoặc thay thế các tế bào da bị hỏng từ đó giúp da săn chắc, khỏe mạnh và đẩy lùi nguy cơ lão hóa.
Giảm cân: Các hoạt chất (tinh dầu) có trong vỏ bưởi có tác dụng làm cho lượng mỡ trong cơ thể dễ dàng bị đốt cháy nhanh chóng và hiệu quả. Hơn thế, vỏ bưởi còn giúp hạ cholesterol, làm tiêu mỡ, cắt giảm chất béo và đốt cháy calo để giảm cân. Nhờ đó, lượng mỡ tích tụ lại trong cơ thể ít hơn và bạn tránh được nguy cơ tăng cân.
Tăng cường sức khỏe răng miệng: Vỏ bưởi còn chứa pectin, naringin, các men peroxidaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C,hesperidin,...nên có nhiều công dụng như trị chứng ăn không tiêu, tiêu đờm, trị buồn nôn, lợi tiểu…
Giảm mỡ máu hiệu quả: Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu tự nhiên vì vậy mà tính kháng oxy hóa cao, từ đó làm giảm được một lượng mỡ đáng kể có trong máu. Ngoài ra, vỏ bưởi còn được sử dụng để giải cảm, điều trị các bệnh như khó tiêu, ngộ độc.
Giảm cân hiệu quả: Hàm lượng đường có trong vỏ bưởi gần như bằng 0, chính vì thế mà nó có khả năng làm giảm lượng Cholesterol và làm tiêu mỡ, đốt cháy Calo để giảm cân hiệu quả.
Phòng chống bệnh ung thư: Chất Cellulose có trong vỏ bưởi có khả năng phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.
Điều trị bệnh viêm họng: Trong vỏ bưởi có chứa các men peroxidase, Pectin và Vitamin A,C. Những chất này có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị ho đờm, cảm cúm. Chính vì vậy, nếu bạn mới có triệu chứng liên quan đến hắt hơi, sổ mũi thì có thể sử dụng mứt vỏ bưởi.
Làm đẹp: Tinh dầu bưởi có tác dụng kích thích mọc tóc, giúp tóc trở nên dày, chắc khỏe và đen hơn. Vì vậy ngoài việc sử dụng vỏ bưởi làm mứt, bạn có thể đun nước vỏ bưởi để gội đầu. Đây là một trong những cách hay được ông bà xa xưa áp dụng để giúp tóc mọc đều và dày hơn.
2. Mứt vỏ bưởi có nguồn gốc từ đâu
Bưởi được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Nhưng đa số mọi người đều chỉ quan tâm đến phần múi bưởi bên trong, ít ai biết công dụng đến từ phần vỏ bưởi. Bưởi có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck, trong dân gian còn được gọi là dữu, bòng, lôi dữu, xú dữu, chu loan, hương loan, phao, văn đán… Quả bưởi to, hình cầu và cầu phẳng, đường kính 15-30cm, màu vàng hay hồng tùy loại.
Bưởi được trồng nhiều khắp nơi ở nước ta, có nhiều giống bưởi nổi tiếng như: bưởi Đoan hùng, bưởi Phúc trạch, bưởi Thanh trà, bưởi Tân triều, bưởi Năm roi, bưởi da xanh… Người ta trồng bưởi chủ yếu để lấy quả ăn, lấy hoa ướp thơm thức ăn, bánh trái hoặc cất nước hoa bưởi. Người ta còn hái lá làm thuốc, thường chỉ dùng lá tươi để xông hay chiết xuất tinh dầu. Người ta còn dùng vỏ quả và hạt bưởi sau khi ăn quả.
Các công dụng của mứt vỏ bưởi
- Vỏ bưởi chứa coumarin, caroten và 0.8-1% tính dầu (chủ yếu là d-limonen). Vỏ quả bưởi rất giàu naringin (1,8-6%), một flavanon có vị rất đắng. Ngoài ra còn có chứa pectin (20-30%) và một ít limonin.
- Hạt chứa nhiều limonin, vỏ hạt chứa nhiều pectin.
- Dịch quả gồm: Glucid, lipit, các chất khoáng (Ca, P, K) và các vitamin (C, B, B2, PP). Naringin có tác dụng trị loét dạ dày, làm bền thành mạch, hạ huyết áp, chống đông máu, được dùng để chữa các chứng rối loạn tuần hoàn mao mạch - tĩnh mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và bệnh đau dạ dày.
Đông y cho rằng, mỗi bộ phận của quả bưởi đều có tác dụng riêng. Cơm bưởi vị ngọt, chua, tính mát, không độc, có tác dụng kiện tỳ, trị ho, giải rượu. Vỏ bưởi ngoài có chứa tinh dầu (vỏ trong thường dùng làm mứt), vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giảm đau thoát vị bẹn. Hạt bưởi vị đắng, tính ấm, chứa chất béo, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trị đờm, tiêu thực, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm.
Mặc dù mứt vỏ bưởi phổ biến ở Việt Nam, nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nguồn cho rằng mứt vỏ bưởi có thể có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nơi bưởi được trồng phổ biến. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng mứt vỏ bưởi có thể được du nhập từ Trung Quốc hoặc các nước khác trong khu vực.
Mứt vỏ bưởi là một món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan. Món ăn này thường được sử dụng như một món tráng miệng hoặc món ăn vặt.
Mứt vỏ bưởi có thể được làm từ nhiều loại bưởi khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bưởi da xanh. Quá trình làm mứt vỏ bưởi thường bao gồm các bước sau: sơ chế vỏ bưởi, luộc vỏ bưởi, sên vỏ bưởi với đường và bảo quản.
3. Cách làm mứt vỏ bưởi ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả bưởi
- 50ml mật ong nguyên chất
- 250gr đường phèn
- ¼ thìa cà phê muối ăn
- Phèn chua
Cách làm mứt vỏ bưởi siêu đơn giản
Cách thực hiệnBước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn dùng dao tách phần vỏ bưởi và múi bưởi. Về phần múi bưởi, bạn bỏ hết hạt và giữ lại phần tép bưởi.
- Về phần vỏ bưởi, bạn dùng dao thái sợi rồi ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 5-6 tiếng. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo.
- Đun sôi nồi nước cùng với 2-3 viên phèn chua
- Sau đó đổ toàn bộ phần vỏ bưởi vào và luộc trong khoảng 5 phút. Mục đích của bước này làm làm cho vỏ bưởi có độ dai giòn và dẻo hơn.
- Vớt vỏ bưởi ra thau nước lạnh và rửa lại với nước sạch, sau đó để cho ráo nước.
- Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, sau đó cho toàn bộ phần vỏ bưởi đã sơ chế cùng với múi bưởi, 250gr đường phèn vào đun ở chế độ nhỏ lửa.
- Vừa đun bạn vừa dùng đũa đảo đều để phần vỏ bưởi chín đều.
- Khi phần nước đường cạn đi còn một nửa, bạn cho mật ong vào sên cùng. Tiếp tục sên cho đến khi phần vỏ bưởi ngã từ màu xanh sang màu nâu cánh gián, phần mật ong đặc quánh lại thì tắt bếp.
- Để cho phần mứt vỏ bưởi dẻo nguội hoàn toàn thì bỏ vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần.
Ngoài dùng để làm mứt vỏ bưởi ra thì vỏ bưởi còn được biết đến với những sự kết hợp khác. Dưới đây là một số cách sử dụng vỏ bưởi mà bạn có thể tham khảo
Uống nước vỏ bưởi
Cách sử dụng vỏ bưởi phổ biến và đơn giản nhất đó chính là uống nước vỏ bưởi bằng 2 cách sau:
Nấu nước vỏ bưởi nguyên chất
Thái nhỏ vỏ bưởi (1 quả) rồi phơi nắng hoặc sấy cho đến khi khô. Đun vỏ bưởi khô với 3 lít nước để sôi khoảng 15 phút nhỏ lửa đến khi ngửi được mùi thơm thì tắt bếp. Để nguội và bảo quản trong bình đựng nước, có thể cho vào tủ lạnh để uống dần
Nấu trà vỏ bưởi
Vỏ bưởi cắt thành sợi nhỏ và ngâm qua nước muối rồi rửa lại nước sạch. Sau đó đun với 3 lít nước khoảng 15 phút cho đến khi thấy vỏ bưởi bắt đầu mềm. Cho thêm lượng đường phèn tùy thích vào nồi nước bưởi và nấu cho đến khi nước bưởi sánh lại thì tắt bếp.
Khi hỗn hợp nguội bớt thì bạn cho thêm mật ong vào và khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần dùng lấy ra 1 thìa hòa tan với nước ấm và uống.
Cách sử dụng vỏ bưởi để làm trà vỏ bưởi
Gội đầu bằng vỏ bưởi
Bạn có thể dùng vỏ bưởi để gội đầu giúp chăm sóc tóc chắc khỏe, bóng mượt bằng các bước sau đây:
Lấy phần vỏ của một quả bưởi và ngâm vỏ bưởi với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để làm sạch, rồi vớt ra và để ráo nước.
Thái vỏ bưởi thành từng lát có chiều dài khoảng 5-7cm
Đun sôi vỏ bưởi với 1 lít nước và để nguội trước khi gội.
Ngoài ra bạn có thể thêm 2-3 củ sả hoặc 2-3 quả bồ kết nướng vào nồi nước vỏ bưởi để gội đầu đều rất tốt.
Beauty Blogger Mai Trinh trải nghiệm combo dầu gội, dầu xả, xịt dưỡng tóc Vỏ bưởi & Bồ kết Herbario
Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc tóc từ vỏ bưởi bồ kết
Bạn có nhu cầu mua Bộ chăm sóc tóc vỏ bưởi bồ kết Herbario, liên hệ ngay tại đây:
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ ƯU ĐÃI
CÓ GIAO HÀNG TẬN NƠI - NHẬN HÀNG THANH TOÁN
Đang còn MIỄN PHÍ vận chuyển cho
- By Admin
- 30/11/-0001
- 1294 views