Làm đẹp

Mỹ phẩm organic có phải mỹ phẩm thuần chay?

  • Mỹ phẩm organic có phải mỹ phẩm thuần chay?
  • By Admin
  • 13/09/2022
  • 106 views
Mỹ phẩm organic có phải mỹ phẩm thuần chay?

Cùng với lối sống xanh đang thịnh hành, người tiêu dùng ngày càng chú ý hơn đến việc lựa chọn các loại mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như mỹ phẩm organic và mỹ phẩm thuần chay. Hai dòng mỹ phẩm này thường bị nhầm lẫn là giống nhau nhưng thực chất lại có những đặc trưng riêng biệt.


1. Mỹ phẩm organic là gì? 

Mỹ phẩm organic hay mỹ phẩm hữu cơ là loại mỹ phẩm chủ yếu được làm từ các thành phần có nguồn gốc nông nghiệp hữu cơ (trồng theo quy trình tiêu chuẩn và không sử dụng hóa chất như phân hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu,...), do đó không có hoặc chứa rất ít các thành phần khác.  

Để được công nhận là organic, mỹ phẩm phải có ít nhất 95% thành phần hữu cơ và không chứa các hợp chất hóa học có nguồn gốc từ dầu mỏ, parafin, formaldehyde,... Ngoài ra, bao bì của một số mỹ phẩm hữu cơ còn được làm bằng vật liệu có thể tái chế và phân hủy sinh học.

Mỹ phẩm organic có thành phần nguồn gốc nông nghiệp hữu cơ

Ưu điểm của mỹ phẩm organic:

  • Được chiết xuất từ những nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho da, đặc biệt là da nhạy cảm. Làn da sẽ được giảm thiểu các tác động xấu từ những chất hóa học, chất tạo màu, đồng thời đem lại hiệu quả về lâu dài, giúp nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong.
  • Thân thiện với môi trường nhờ các thành phần tự nhiên có thể phân hủy sinh học, quy trình sản xuất sạch và bao bì có thể tái chế. Từ đó, góp phần giảm lượng thuốc trừ sâu, các chất hóa học làm ô nhiễm môi trường do việc sản phẩm nông nghiệp theo hướng công nghiệp gây nên. 

2. Mỹ phẩm thuần chay là gì?

Mỹ phẩm thuần chay (Vegan Cosmetic) là thuật ngữ để chỉ mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ thực vật và không chứa các thành phần từ động vật, đồng thời không thử nghiệm trên bất kỳ động vật nào.

Các loại mỹ phẩm thông thường sử dụng các nguyên liệu liên quan đến động vật trong quá trình sản xuất như mật ong, nhau thai cừu, dịch ốc sên, gelatin,... Ngoài ra, các dòng mỹ phẩm này còn thí nghiệm trên động vật để quan sát về độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Để giảm thiểu các tác hại đến môi trường, mỹ phẩm thuần chay sẽ thay thế các thành phần từ động vật bằng các chiết xuất có nguồn gốc từ thực vật.


Mặt nạ rau má & diếp cá Herbario thuần chay 100%

Ưu điểm của mỹ phẩm thuần chay:

  • Mỹ phẩm thuần chay không dùng nguyên liệu có nguồn gốc động vật và hoàn toàn không thử nghiệm trên động vật nên có tính nhân đạo và rất thân thiện với môi trường.
  • Nhờ chứa các thành phần từ thảo mộc thiên nhiên nên dòng mỹ phẩm này rất giàu các dưỡng chất thiết yếu và an toàn cho làn da. Khi sử dụng lâu dài sẽ mang đến một vẻ đẹp khỏe mạnh từ bên trong cho làn da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.
  • Mỹ phẩm thuần chay an toàn, lành tính và giảm kích ứng hơn với da nhạy cảm bởi chiết xuất thiên nhiên cùng danh sách bảng thành phần cũng ngắn hơn hẳn so với các loại mỹ phẩm thông thường.

3. Phân biệt mỹ phẩm Organic và mỹ phẩm thuần chay

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn mỹ phẩm organic cũng là mỹ phẩm thuần chay vì cả hai loại mỹ phẩm này dường như giống nhau, đều có thành phần từ thiên nhiên, lành tính và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên không phải mỹ phẩm hữu cơ nào cũng thuần chay, mỗi dòng mỹ phẩm đều có một điểm đặc trưng riêng biệt.

Mỹ phẩm organic không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học cùng các hóa chất độc hại khác.

Trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm có thành phần tự nhiên nhưng sản phẩm hữu cơ còn tiến xa hơn thế. Các thành phần mỹ phẩm organic được canh tác hữu cơ theo quy trình nghiêm ngặt nên đảm bảo không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và các hóa chất tổng hợp khác. Khi mà tất cả những hóa chất này đều ngấm vào đất và có thể gây ô nhiễm nguồn nước, từ đó gây hại cho động vật, nước ngầm và đất đai. Bằng cách sử dụng mỹ phẩm hữu cơ, bạn đã chung tay vào việc không sử dụng các hóa chất độc hại làm tổn hại đến môi trường xung quanh.

Mỹ phẩm organic với thành phần không chất hóa học độc hại

Mỹ phẩm thuần chay không chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật.

Ngoài việc hoàn toàn không thử nghiệm trên động vật thì các sản phẩm thuần chay không chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật, điển hình như lanolin (một loại dầu từ lông cừu), keratin (một loại protein từ sừng, móng và lông của các loài động vật) hoặc gelatin (chiết xuất từ collagen trong xương và da động vật). Vì vậy, mỹ phẩm thuần chay còn mang ý nghĩa nhân đạo nhằm mục đích loại bỏ tất cả sự đau khổ và tàn ác mà động vật phải chịu đựng trong quá trình thử nghiệm.

Mỹ phẩm organic có thể chứa một lượng rất nhỏ các thành phần có liên quan đến động vật như sáp ong, đồng thời có thể đã được thử nghiệm trên động vật.

Như vậy, mỹ phẩm thuần chay không sử dụng bất kỳ thành phần có nguồn gốc động vật nào, trong khi mỹ phẩm organic không sử dụng các chất hóa học trong thành phần sản phẩm. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm chăm sóc vẻ đẹp của riêng mình, nếu có ý kiến đóng góp, hãy bình luận bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé!

Bài viết khác

Giỏ hàng

Bạn hãy đặt hàng sớm để được món đồ yêu thích